NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÙN DẦU ĐỘNG CƠ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bùn dầu động cơ (Bùn động cơ) là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chỉ nhìn vào bức ảnh chụp thực tế hiện tượng này là bạn có thể tưởng tượng được mức độ nguy hiểm của nó. Và thực sự đối với những người sửa chữa ô tô, khi nhìn vào một khoang động cơ bị nhiễm bùn thì rất chán nản. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, chuyện gì cũng có cách giải quyết cả. Vì đã có chúng tôi rồi!

Trước khi tìm hiểu cách loại bỏ cặn bẩn của động cơ, bạn cần biết chính xác nó là gì đã đúng không. Bùn dầu động cơ sinh ra và bám xung quanh động cơ xe của bạn khi dầu bắt đầu phân hủy. Khi có cặn, dầu không thể bôi trơn đúng cách các bộ phận chuyển động của động cơ xe của bạn. Một số nguyên nhân chính gây ra sự tích tụ cặn bùn động cơ là do hiện tượng “dừng-chạy” liên tục.

Cho dù bạn lái loại xe nào hoặc thói quen lái xe của bạn là gì, điều quan trọng là phải thực hiện bảo dưỡng định kỳ để ngăn ngừa hiện tượng bùn dầu. Nếu bạn nhận thấy rằng xe của bạn đã xuất hiện bùn động cơ, có một số bài kiểm tra đơn giản sẽ giúp bạn xác định điều đó.

4 bước đơn giản giúp bạn nhận ra sự xuất hiện của bùn dầu động cơ

Bước 1:

Khởi động xe của bạn, kiểm tra trên bảng đèn báo phía Taplo xem đèn cảnh báo động cơ và dầu nhớt có bật sáng hay không? Một trong hai đèn này sáng báo hiệu có khả năng xuất hiện bùn dầu động cơ trong xe của bạn.

Bước 2:

Tắt máy, đợi khoang động cơ nguội hẳn, mở nắp Capo lên để quan sát phía bên ngoài của hệ thống động cơ xem có xuất hiện bùn dầu hay không?

Bước 3:

 

Quan sát cẩn thật xem bên ngoài hệ thống động cơ có bất kỳ vết dầu loang hay vết bùn dầu nào không. Bùn động cơ trông giống như dầu đặc, sẫm màu và thường xuất hiện thành từng cục nhỏ. Nếu bạn thấy cặn động cơ ở bên ngoài động cơ, rất có thể bạn đang gặp vấn đề về cặn động cơ.

Bước 4:

Tiếp theo, hãy quan sát bên trong chảo nhớt của bạn. Tháo nắp khỏi chảo nhớt của bạn và nhìn vào bên trong. Bạn có thể cần đèn pin để có thể nhìn rõ. Chất lỏng trong chảo nhớt của bạn phải sạch sẽ.

Mặc dù các thành của chảo nhớt và các bộ phận sẽ bị dính dầu nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện màu bạc kim loại bên dưới. Bất kỳ dấu hiệu nào của cặn động cơ trong chảo nhớt đều là dấu hiệu cho thấy mức độ bùn động trong động cơ của bạn.

 

Bằng cách thực hiện các bài kiểm tra đơn giản này, bạn sẽ có thể xác định xem xe của mình có bùn dầu động cơ hay không.

Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bùn dầu động cơ trong quá trình kiểm tra trên, bạn sẽ cần phải loại bỏ nó khỏi xe của bạn càng sớm càng tốt. Chi phí để loại bỏ cặn động cơ khỏi xe của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Trong trường hợp bùn dầu động cơ phát triển đến mức xe không còn chạy được nữa, toàn bộ động cơ sẽ phải được thay thế. Có một số việc bạn có thể làm tại nhà để tránh việc sửa chữa tốn kém do bùn dầu động cơ.

4 mẹo hữu ích giúp ngăn chặn bùn dầu động cơ

Tips 1:

Đảm bảo rằng bạn thay dầu và bộ lọc dầu của mình một cách thường xuyên. Sự phát triển của bùn dầu động cơ có liên quan trực tiếp đến mức độ thường xuyên thay dầu của bạn. Cho dù bạn tự thay dầu hay mang xe đến Garage, hãy đảm bảo rằng dầu động cơ của bạn được thay theo số dặm được đề xuất trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô.

 

Tuy nhiên, cũng đừng quá cứng nhắc căn cứ vào đề xuất trong cuốn sổ tay đó, vì khoảng thời gian cần thay dầu còn phụ thuộc lớn vào điều kiện hoạt động của xe cũng như đặc điểm sử dụng của chủ xế.

Có rất nhiều lầm tưởng xung quanh dầu nhớt động cơ mà các chủ xế gặp khác. Thật tệ hại là họ tin và làm theo. Tìm hiểu thêm nội dung 9 lầm tưởng về dầu nhớt ô tô và sự thật về nó

Tips 2:

Cố gắng hạn chế việc dừng lại và tiếp tục lái xe. mặc dù chúng tôi biết điều này là gần như không thể nếu bạn sử dụng ô tô tại những thành phố đông dân như Hà Nội và Hồ Chí minh. Bạn có thể cân nhắc việc đi bộ hoặc đi xe đạp đến cơ quan hoặc trường học nếu bạn sống cách đó chỉ một đoạn ngắn. Những chặng đường ngắn gây vất vả cho động cơ xe của bạn và có thể góp phần tích tụ bùn dầu động cơ.

Có thể bạn chưa biết, 75% hao mòn động cơ xảy ra trong quá trình khởi động máy. Điều này sẽ càng tệ hại hơn nếu bạn phải dùng và khởi động nhiều lần trong này. Sử dụng loại dầu nhớt chuyên dụng sẽ giúp giảm thiểu hao mòn động cơ.

 

Tips 3:

Sử dụng chất làm sạch bùn dầu động cơ. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nhưng chúng tôi đề xuất cho bạn một giải pháp làm sạch đến từ Đức: Oil System Cleaner. Sản phẩm này có khả năng:

  • Loại bỏ các chất bùn, cặn bã, chất gây ô nhiễm sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ. Chúng thường bám dính bên trong động cơ.
  • Loại bỏ chất thải và Carbon ra khỏi vùng piston và xi lanh.
  • Trung hòa các acid có hại cho động cơ.
  • Làm sạch và giúp van thủy lực hoạt động êm.
  • Bảo vệ toàn bộ hệ  thống động cơ.
  • Tăng cường bôi trơn trong khi làm sạch.
  • Kéo dài tuổi thọ của động cơ.
  • Phục hồi các thiết bị để tối ưu hiệu suất

Tips 4:

Ghé một Garage sửa chữa uy tín để được kiểm tra và tư vấn giải pháp cụ thể nếu bạn không có nhiều kiến thức về kỹ thuật ô tô cũng như thời gian để tự chăm chút xế cưng của mình.

Việc xử lý bùn dầu động cơ sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí cũng như công sức nên chúng tôi mong các bác chủ xế hãy thực hiện bảo dưỡng định kỳ, chú ý đến việc thay dầu nhớt cũng như lọc động cơ. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào nhé!