Xe cũ, xe mới – Cách lựa chọn dầu động cơ thế nào cho phù hợp

Bạn đang đi một chiếc xe đời mới, hay đang chạy một chiếc xe đã được một thời gian dài và bạn phân vân không biết liệu dầu động cơ của bạn đang sử dụng có phù hợp với loại xe của mình hay không? Tại bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những thông tin về cách lựa chọn dầu động cơ phù hợp cho xe dòng mới hay các dòng cũ để từ đó giúp khách hàng lựa chọn một số sản phẩm dầu động cơ phù hợp giúp xe của bạn đạt hiệu suất cao, an toàn, từ đó giảm được chi phí bảo trì xe.

1. Dầu động cơ là gì? Phân loại của dầu động cơ

Để có được lựa chọn chính xác dầu động cơ cho xe của bạn, trước tiên bạn phải hiểu rõ về dầu động cơ là gì, công dụng cũng như cách phân loại của chúng?

Công dụng của dầu động cơ: có 3 chức năng chính: bôi trơn, làm mát và tẩy rửa

Công dụng của dầu động cơ
Công dụng của dầu động cơ

Dầu có độ nhớt cao hay thấp, đơn cấp hay đa cấp?

Theo hệ thống phân loại của SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Mỹ), đối với dầu nhớt đa cấp, sau kí hiệu SAE là những kĩ hiệu số và chữ đan xen như 10W-30, 15W-40…Trong đó, chữ số đầu tiên cho biết nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường.

Tiếp theo, chỉ số đứng sau chữ “W” mới là chỉ số quan trọng. Chỉ số này biểu thị cho độ đặc loãng của dầu nhớtDầu nhớt sẽ càng đặc khi chỉ số càng cao. Trên thị trường hiện nay, chúng ta thường gặp nhất là những loại có chỉ số 30, 40 và 50.

Dầu gốc khoáng, bán tổng hay tổng hợp?

Đây là 3 loại dầu phổ biến được sử dụng trong dầu động cơ nó được phân loại như sau:

  • Dầu nhóm I, II, III là dầu gốc khoáng. Mặc dù cũng được sản xuất từ dầu thô, nhóm III đôi khi được tính vào nhóm dầu tổng hợp
  • Dầu nhóm IV, V là dầu tổng hợp
  • Dầu tổng hợp hoàn toàn(fully sythetic): Dầu được làm hoàn toàn từ dầu gốc Polyalphaolefin (PAO).
  • Dầu tổng hợp(synthetic) – Chúng có thể được làm từ dầu gốc “tổng hợp” Nhóm III hoặc chất tổng hợp Nhóm IV (PAO).
  • Dầu hỗn hợp tổng hợp(synthetic blend) – Đó là hỗn hợp của dầu gốc khoáng tinh chế thô và dầu gốc tổng hợp
  • Dầu bán tổng hợp(semi synthetic) – là một loại dầu sử dụng kết hợp dầu gốc thông thường và dầu gốc tổng hợp trong công thức của nó.

Các cấp chất lượng của dầu nhớt như thế nào?

Chất lượng của dầu động cơ được phân loại theo API (Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute)

Phân loại cấp chất lượng theo API

Chữ “S” kí hiệu cho động cơ xăng và “C” kí hiễu cho động cơ diesel. Chữ cái phía sau càng cao thì cấp chất lượng càng tốt

2. Xe cũ, xe mới – Cách lựa chọn dầu động cơ phù hợp

Dựa vào những thông tin về dầu động cơ ở trên, để lựa chọn dầu động cơ phù hợp với xe của bạn không phải một điều đơn giản, đặc biệt là đối với những dòng xe cũ, hoặc đã sử dụng một thời gian dài.

Những dòng xe ô tô, xe máy đời cũ trước đây hay những xe đã sử dụng một thời gian dài trên 5 năm, thậm chí là 10 năm thường các khoảng hở giữa các pit-tông, xy lanh lớn hơn những dòng xe mới. Nguyên nhân có thể là do kĩ thuật gia công các xe đời cũ chưa hoàn thiện hoặc xe sử dụng một thời gian dài động cơ bị mài mòn, làm tăng các khe hở trong động cơ.

Theo thống kê, có đến 60% xe đang tham gia giao thông có công-tơ-mét chỉ 120.000 km. Với sự phát triển của thị trường, nhiều nhà máy tinh chế và phòng thí nghiệm đã phát triển loại dầu dành cho xe cũ với số hành trình lớn. Nhiều chất phụ gia được bổ sung để tăng cường tính linh hoạt cho nội bộ động cơ và không ảnh hưởng tới bộ phận khác.

Do đó yêu cầu dầu động cơ cho các dòng xe cũ có độ nhớt cao hơn so với những dòng xe mới. Nếu độ nhớt quá thấp sẽ không đủ để làm kín pit-tông, không đủ tạo lớp màng mỏng để bôi trơn, làm tăng mài mòn thiết bị, cũng như tốn nhiên liệu do quá trình cháy không hoàn toàn.

Đối với những dòng xe mới có hiệu suất làm việc cao, hoặc tốc độ hoạt động lớn cần yêu cầu dầu có độ nhớt thấp, có khả năng ổn định nhiệt cũng như oxy tốt nên ưu tiên sử dụng dầu gốc bán tổng hợp hoặc các loại dầu tổng hợp để đạt được chế độ vận hành tốt nhất

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại địa hình di chuyển của xe cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn dầu cho phù hợp. Ví dụ xe thường chạy đường dài thường xuyên, với tốc độ cao nên lựa chọn dầu đặc hơn so với xe thường di chuyển trong khu vực thành phố. Do khi chạy đường dài thường xuyên dầu trong động cơ luôn ở nhiệt độ cao, độ nhớt giảm, vì thế dầu cần có độ đặc cao đủ để tạo lớp màng bôi trơn trong điều kiện như vậy.

LỜI KẾT:

Thông qua bài viết chúng tôi đã tổng hợp về nhưng thông tin về một số đặc tính của dầu động cơ và cách lựa chọn dầu động cơ cho các xe cũ, xe mới. Nếu các ban còn câu hỏi nào thắc mắc, các bạn có thể bình luận dưới cuối bài viết hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.