Dầu nhớt có vai trò quan trọng thế nào với động cơ?

Có lẽ ai đã và đang sử dụng xe máy đều biết đến sự quan trọng của dầu nhớt cho sự vận hành của xe, tuy nhiên quan trọng như thế nào và nếu không có dầu nhớt thì sẽ ra sao có lẽ là nhiều người vẫn đang thắc mắc. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng quan trọng mà dầu nhớt mang lại cho chiếc xe của bạn.

1. Tác dụng bôi trơn

Trước hết, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston chuyển di lên xuống một cách nhẹ nhõm, êm ái trong lòng xi-lanh. Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim khí như piston, trục cam, xu-páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim khí, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

2 . Tác dụng làm mát

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tiếp, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

3. Tác dụng làm kín

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

4. Tác dụng làm sạch

Quá trình đốt cháy nhiên liệu dĩ nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

5. Tác dụng chống gỉ

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự xúc tiếp với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Nên dùng loại dầu nhớt nào cho động cơ diesel và động cơ xăng?

Hiện nay, các chuyên gia của chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng dầu nhớt chuyên biệt cho từng loại động cơ xăng hoặc động cơ diesel với các tiêu chí như: tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với tiêu chuẩn khí thải, độ kiềm tổng, tính phân tán muội than, khả năng bảo vệ các hệ thống khí thải của động cơ. Một vài điểm khác biệt của hai loại dầu nhớt này:

– Độ nhớt: Dầu nhớt động cơ xăng thường có độ nhớt thấp hơn dầu nhớt động cơ diesel do điều kiện làm việc khắc nghiệt và tải trọng lớn hơn của động cơ diesel.

– Hệ thống khí thải: Bộ lọc bụi (DPF) trong động cơ diesel hoạt động trong môi trường khắc nghiệt hơn trong động cơ xăng dẫn đến dầu nhớt sẽ bị lẫn nhiều muội than và nhiệt độ tăng cao hơn. Bộ lọc khí tuần hoàn EGR trong động cơ xăng tăng lượng khí nóng trong buồng đốt sẽ sinh nhiều sản phẩm oxy hoá hơn.

– Phụ gia trong dầu: Phụ gia cho động cơ diesel chứa nhiều (Lưu huỳnh, Phốt pho) – SAPS sẽ tác động nhiều hơn cho các bộ lọc khí xúc tác loại trừ khí NOx : SCR (Selective Catalytic Reduction).

– Các yếu tố khác: động cơ xăng chú ý vào yếu tố tính phân tán tốt trong khi đó vấn đề lưu huỳnh trong diesel lại chú ý đến tính kiềm (TBN-Total Base Number) trong dầu nhớt động cơ diesel.