Động Cơ Diesel Sử Dụng Dầu Nhớt CK Và CJ Có Phải Tốt Nhất

Chúng ta sẽ thường thấy trên bao bì mỗi loại chai dầu nhớt xe ô tô đều có 1 ký hiệu hình tròn API. API chính là tên viết tắt của chữ American Petroleum Institute – Viện Hóa Dầu Mỹ, đây là phân cấp cơ bản nhất để đánh giá về chất lượng dầu nhớt của động cơ xăng và diesel. Vậy động cơ diesel sử dụng dầu nhớt CK hay CJ có phải là tốt nhất?

 

Động Cơ Diesel Sử Dụng Dầu Nhớt Ck Và Cj Có Phải Tốt Nhất Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

API phân loại dầu nhớt bằng cách sử dụng 2 ký tự:

+ Cấp S dùng để sử dụng cho động cơ xăng.

+ Cấp C dùng để sử dụng cho động cơ diesel.

+ Chữ thứ 2 sau S và C chỉ cấp chất lượng tăng dần theo thứ tự chữ cái. Càng về sau chất lượng sản phẩm càng tốt. Ví dụ: SN sẽ cao hơn SM, SM sẽ cao hơn SL

+ Tương tự loại dầu nhớt cho động cơ diesel bắt đầu từ CA, CB và mới nhất là CF-4, CI-4.

Nhờ có đánh giá API, mà chúng ta có thể biết được loại công nghệ sản xuất dầu nào còn phù hợp để sử dụng và loại nào không phù hợp cho động cơ xe của bạn.

Đặc tính của dầu nhớt dành cho động cơ xăng

Động Cơ Diesel Sử Dụng Dầu Nhớt Ck Và Cj Có Phải Tốt Nhất Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Bôi trơn là bản chất cơ bản của nhớt, nhớt sử dụng cho động cơ xăng thường được nâng cao mạnh hơn về khả năng bôi trơn. Sở dĩ động cơ xăng có vòng tua máy luôn cao hơn bởi vì chi tiết máy thường nhẹ hơn và khít hơn so với những động cơ khác.

Tuy nhiên, cũng có thể trong một số trường hợp máy xăng có vòng tua lên đến 7000 – 8000 rpm. Một khi vòng tua của máy đã tăng lên cao, thì lúc đó nhớt phải lỏng. Đồng thời độ nhớt cũng phải đảm bảo để kịp thời luân chuyển bên trong động cơ, dễ dàng tiếp cận đến các chi tiết để tạo màng bôi trơn bao bọc và bảo vệ không cho chúng ma sát lại với nhau trực tiếp.

Để có thể thực hiện được điều này cũng không khó, chỉ cần sử dụng dầu nhớt tốt nhất cho động cơ đó chính là dầu nhớt toàn phần – một loại dầu nhớt mà các phân tử của nó ở dạng đồng nhất rất cao, rất nhỏ, nên nó có thể dễ dàng và kịp thời len lỏi vào các chi tiết của máy để bôi trơn.

Đặc tính của dầu nhớt dành cho động cơ diesel thông thường

Động Cơ Diesel Sử Dụng Dầu Nhớt Ck Và Cj Có Phải Tốt Nhất Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Ở điều kiện vận hành thông thường thì vòng tua của động cơ diesel nói chung như: xe khách nhiều chỗ, xe tải, xe bus hay các động cơ hạng nặng trong khu công nghiệp,.. thường nằm trong khoảng 1000 – 2000 rpm, thấp hơn rất nhiều so với động cơ xăng.

So với động cơ xăng thì động cơ diesel sinh ra nhiều cặn carbon và bẩn hơn. Vì thế nên dầu nhớt dành cho động cơ diesel thường dùng để phân tán, tẩy rửa và trung hòa acid được tạo ra trong quá trình động cơ diesel vận hành. Dầu nhớt đạt phẩm cấp API Cx càng cao là loại dầu nhớt chứa càng nhiều các loại phụ gia này.

Theo API hiện nay, các cấp độ công nghệ dầu nhớt phù hợp với các hệ thống động cơ diesel mới chỉ từ CH-4, CI-4, CJ-4 và CK-4. Còn các chuẩn như CF, CF-4, CG-4 thì chỉ phù hợp với các loại động cơ sản xuất trước năm 2009. Từ CG trở về trước đã không còn được sử dụng nữa cho các loại động cơ sản xuất sau 2009.

Riêng đối với loại dầu nhớt dành cho máy xăng đạt cấp API là SN thì nó chỉ đạt cấp cho máy dầu là CF mà thôi, mà cấp API cao nhất dành cho máy dầu hiện nay là dầu nhớt CK. Khi trong dầu tồn tại nhiều phụ gia có thể nó sẽ tác dụng với nhau và làm mất chức năng của dầu nhờn, lúc này dẫn đến khả năng bôi trơn và luân chuyển bên trong động cơ của nó sẽ giảm rất nhiều. Từ đó, yêu cầu bôi trơn mà động cơ đòi hỏi nó sẽ không đáp ứng đủ dẫn đến không thể nào đạt được đến phẩm cấp SN nữa.

Thế nhưng, với những cải tiến mới trong động cơ và chất lượng diesel ngày càng tăng đã khiến xe sử dụng diesel đạt hiệu quả cao. Cộng thêm một ưu điểm vốn có của xe ô tô diesel chính là đến từ chi phí nguyên liệu rẻ hơn nhiều so với xăng. Hơn thế nữa, ngày nay động cơ diesel đã có những bước tiến mới hơn. Vòng tua của động cơ diesel ngày nay có thể lên đến 4000 – 5000 rpm là chuyện bình thường bởi vì động cơ có phun dầu cao áp và có Turbo tăng áp.

Động Cơ Diesel Sử Dụng Dầu Nhớt Ck Và Cj Có Phải Tốt Nhất Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Mặt khác, một khi động cơ diesel có tăng áp vận hành thì sẽ tạo ra một công suất lớn hơn bình thường cho động cơ, làm cho vòng tua cao thì cũng yêu cầu sử dụng loại dầu nhớt có khả năng bôi trơn ở vòng tua cao. Chính vì thế, không cần loại dầu nhớt nào có quá nhiều chất tẩy rửa hay các phụ gia khác, mà chỉ cần sử dụng loại dầu nhớt có khả năng bôi trơn cao để góp phần tăng hiệu suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu nhất.

Bởi vậy mà khi đổ dầu tổng hợp API SN/CF cho xe dùng động cơ diesel sẽ tạo cho xe cảm giác êm hơn, tiết kiệm được nhiên liệu hơn, thoải mái hơn vì nó có công dụng tốt hơn gấp trăm lần đối với dầu chuyên về tẩy rửa thông thường.

Nếu bạn không biết loại dầu nhớt nào tốt nhất? Dầu nhớt nào phù hợp với xe của bạn thì đừng ngần ngại mà hãy đến với Thanh Phong Auto, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dầu nhớt tốt nhất, phù hợp nhất dành cho “xế yêu” của bạn. Thanh Phong Auto luôn sẵn sàng giải đáp, tư vấn, phục vụ khi bạn cần.