NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA DẦU ĐỘNG CƠ

Dầu Động cơlà một loại dầu bôi trơn thường thấy trong các loại máy móc công nghiệp. Tuy nhiên, ít người lại biết rõ về nguyên lý hoạt động của loại dầu này. Sau đây, HPK sẽ chia sẻ cùng mọi người về nguyên lý hoạt động của dầu động cơ nhé!

1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nguyên lý hoạt động của dầu động cơ là tạo một lớp màng bôi trơn mỏng giữa các bề mặt kim loại trượt hoặc lăn vào nhau. Lớp màng này có tác dụng làm giảm ma sát và mài mòn. Nó cũng giúp giảm sự tích tụ của bùn và cặn bẩn trong hệ thống động cơ máy móc trong quá trình hoạt động.

Một vai trò khác của dầu động cơ là vận chuyển hoặc phân tán các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn, bùn, bồ hóng và các hạt kim loại ra khỏi hệ thống. Những chất gây ô nhiễm được loại bỏ khi dầu đi qua các bộ lọc.

2. CÔNG DỤNG CỦA DẦU

Dầu động cơ có 5 công dụng chính:

Bôi trơn

Trước tiên, dầu ô tô có công dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh.

Làm mát

Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dung dịch này sẽ có công dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

 

Làm kín

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Thay dầu động cơ ô tô, người dùng nên quan tâm những chỉ số này

Làm sạch

Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, công dụng tiếp theo của dầu động cơ chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Chống gỉ

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu nhớt mỏng. Chúng có công dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, từ đó hạn chế được han gỉ.

Để được biết thêm về nguyên lý hoạt động của dầu động cơ hay muốn giải đáp các thắc mắc quý khách hãy liên hệ với chúng tôi