Cách nhận biết những chỉ số quan trọng của dầu động cơ

Thay dầu động cơ ô tô, người dùng nên quan tâm những chỉ số này

Cũng giống như nhiều nhóm mặt hàng khác, dầu nhớt (dầu động cơ) cũng có rất nhiều loại chỉ số dễ khiến người tiêu dùng “hoa mắt, chóng mặt”. Bài viết dưới đây Lubplus sẽ giúp các bạn phân biệt và hiểu đúng về những thông số quan trọng nhất của dầu động cơ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt

Nếu bạn vẫn còn hoang mang về các chỉ số dầu nhớt được in trên các bình nhớt. Thì ngay sau đây cùng Long Phụng tìm hiểu ngay ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt đó nhé!

Chỉ số cấp nhớt API 

API (American Petroleum Institude) là cụm từ để chỉ về Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ. Chịu trách nhiệm sử dụng một hệ thống tiêu chuẩn để phân cấp chất lượng dầu nhớt. Hầu hết các hãng nhớt trên thế giới đều sử dụng chỉ số API.

American Petroleum Institude được định nghĩa gồm 2 ký tự:·

  • Ký tự đầu tiên trong chỉ số API: Dùng để quy định loại nhiên liệu mà động cơ sử dụng. (S đối với trường hợp động cơ sử dụng xăng và C đối với trường hợp động cơ sử dụng dầu diesel).
  • Ký tự thứ hai trong chỉ số API: Được quy định theo thứ tự bảng chữ cái: A, B, C, D, E…M, N. Đại diện cho cấp chất lượng của nhớt. Những chữ cái càng về cuối bảng chữ cái thì có nghĩa là cấp chất lượng nhớt càng cao.

Cấp API cao nhất tại thời điểm hiện tại đối với động cơ xăng được ban hành vào tháng 10 năm 2011 là cấp SN. Lưu ý là từ cấp SM trở lên. Thì các bài kiểm tra đánh giá đều được mô phỏng thử nghiệm trên động cơ xe ô tô. Chứ không phải xe mô tô. Chính vì vậy có thể thấy rằng API cao nhất đối với xe máy là SL. Những cấp SM, SN tuy mới hơn nhưng không được thử nghiệm tối ưu cho xe máy cũng như xe động cơ xăng.

Chỉ số JASO

Tại Nhật Bản, ngành dầu nhớt sử dụng một hệ tiêu chuẩn riêng do Hiệp Hội Tiêu Chuẩn Ô tô Nhật Bản phát hành. Chỉ số JASO cũng chính là tên viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization). Một trong ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt thì JASO chỉ về hệ số ma sát theo phân cấp như sau:

  • JASO MA và JASO MA2 là chỉ số nhớt dành cho các loại xe số 4 thì.
  • JASO MB: là chỉ số đánh giá dành cho các loại xe tay ga.
  • JASO FC và JASO FD: là chỉ số đánh giá  dành cho xe số 2 thì.

Chỉ số độ nhớt SAE

Hãy cùng tìm hiểu về SAE để hiểu rõ hơn ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt dành cho động cơ. Cụ thể, SAE là chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers. Nghĩa là hiệp hội kỹ sư tự động hóa. Độ nhớt SAE phân ra làm 2 loại gồm đơn cấp và đa cấp.

Cách xác định độ nhớt chính xác nhất

* Đơn cấp

Ký hiệu SAE 40, SAE 50 là độ nhớt giảm nhanh theo nhiệt độ dầu. Đây là những loại dầu nhớt phù hợp dành cho xe ở môi trường Việt Nam.Tuy nhiên, khuyết điểm của loại nhớt này chính là khả năng giải nhiệt thấp. Đặc biệt là khi máy còn nguội. Dầu sẽ hơi đặc và không được bơm tốt lên cho các chi tiết của máy. Đây là loại nhớt phù hợp cho loại động cơ 2 kỳ, máy cắt cỏ, các loại máy chuyên dụng trong công nghiệp và nông nghiệp. Hoặc để người sử dụng pha vào các phụ gia đặc biệt.

* Đa cấp

So với dầu đơn cấp thì độ nhớt của dầu đa cấp có nhiệt độ ổn định hơn. Độ loãng của dầu vẫn duy trì tốt dù nhiệt độ thấp. Giúp cho việc bơm dầu bôi trơn khi máy “nguội” sẽ hiệu quả hơn.

Trong ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt thì độ nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tính chất của một loại dầu động cơ. Nếu độ nhớt SAE của dầu có chữ “W”, nghĩa đây là loại đa cấp, dùng được cho tất cả các mùa. Hệ thống phân loại của SAE khá phức tạp. Sau chữ SAE trong các loại nhớt đa cấp là tiền tố như 20W, 15W, 10W hay 5W.

dầu động cơ

*Lưu ý:

  • Thông số đầu W dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó. Người dùng có thể căn cứ vào đó để biết được loại nhớt đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc nguội, lạnh. Bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Là xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này. Ví dụ, dầu 15W khởi động tốt ở -15 độ C, còn dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20 độ C.
  • Tại có nước hàn đới thì các loại dầu động cơ thường là 5W, 10W, 15W. Nhưng ở Việt Nam thì chủ yếu là 10W, 15W hay 20W. Tuy nhiên, ở nước ta thường không quá lạnh nên để đạt được các yêu cầu khởi động lạnh. Thì các nhà sản xuất phải thêm vào các chất phụ gia nên dầu có số càng nhỏ thì giá của nó càng cao.
  • Phía sau chữ “W” là các chữ số 40, 50 hay 60. Thường thì số càng nhỏ thì độ nhớt càng thấp và ngược lại. Ví dụ với nhớt 10W60, khi ở nhiệt độ thường thì khá loãng. Tương đương dầu SAE 40, nhưng ở mặt tiếp xúc các chi tiết máy có nhiệt độ cao. Thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt tương đương dầu SAE 50.

Nên chọn loại dầu nhớt như thế nào là tốt?

Thường thì các hãng xe sẽ có khuyến cáo và ghi rõ cấp độ dầu mà xe nên dùng cho người sử dụng biết. Ví dụ như: các dòng xe Nhật, xe Hàn Quốc,.. thì được khuyến cáo và nên dùng độ nhớt phù hợp là W40. Còn đối với các dòng xe Châu Âu thì nên dùng cấp độ nhớt là W30 hoặc W20.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt cần biết khi lựa chọn nhớt. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ và lựa chọn cho xe của mình loại dầu nhớt tốt nhất. Đừng quên ghé cửa hàng chúng tôi để lựa chọn cho mình những bình nhớt chính hãng chất lượng nhé!