Dầu nhớt động cơ và kinh nghiệm lựa chọn loại dầu phù hợp

Dầu động cơ là một loại chất lỏng bôi trơn, giúp giảm ma sát giữa các chi tiết trong động cơ, làm mát động cơ và bảo vệ động cơ khỏi bị ăn mòn. Việc lựa chọn loại dầu phù hợp là rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của động cơ và chi phí bảo dưỡng. Trong bài viết này, Lubplus sẽ cùng bạn tìm hiểu 5 yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn dầu nhớt động cơ cho chiếc xe của mình.

1. Loại động cơ

Yếu tố đầu tiên cần xem xét khi chọn loại dầu là loại động cơ của ô tô. Có hai loại động cơ chính là động cơ xăng và động cơ diesel. Mỗi loại động cơ yêu cầu một loại dầu nhớt phù hợp.

Động cơ xăng sử dụng dầu nhớt động cơ xăng (Ký hiệu trên thùng dầu: API: SL, SM, SN, SP…). Đây là loại được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao và áp suất cao. Đồng thời có khả năng bôi trơn tốt cho các chi tiết trong động cơ xăng.

Động cơ diesel sử dụng dầu nhớt động cơ diesel (Ký hiệu trên thùng dầu: API CF-4, CI-4, CJ-4, CK-4…). Có khả năng chịu nhiệt cao và áp suất cao hơn dầu nhớt động cơ xăng. Đồng thời có khả năng chống mài mòn tốt hơn.

2. Cấp độ nhớt

Cấp độ nhớt của nó được thể hiện bằng hệ thống SAE. SAE là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp các tiêu chuẩn cho các loại dầu nhớt và chất lỏng khác nhau.

Cấp độ nhớt của nó được chia thành hai loại:. Dầu nhớt đơn cấp (SAE 30, SAE 40…) và dầu nhớt đa cấp (SAE 20w50; SAE 15W40…)

Dầu đơn cấp được sử dụng cho các loại động cơ cũ hoặc động cơ hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp. Dầu đa cấp được sử dụng cho các loại động cơ hiện đại hoặc động cơ hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao.

Cấp độ nhớt của dầu càng cao thì khả năng bôi trơn của dầu càng tốt. Tuy nhiên, cấp độ nhớt cao cũng có thể làm tăng độ nhớt của dầu. Khiến động cơ khó khởi động và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

3. Khả năng tương thích

Nhớt động cơ phải tương thích với các vật liệu của động cơ. Nếu dầu động cơ không tương thích, nó có thể gây ăn mòn hoặc làm hỏng các chi tiết trong động cơ.

Thông thường, các nhà sản xuất ô tô sẽ khuyến cáo loại dầu động cơ phù hợp cho từng loại xe. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật hoặc nhà cung cấp dầu động cơ. Để biết loại dầu phù hợp với xe của mình.

4. Thương hiệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu động cơ khác nhau.Ttừ các thương hiệu nổi tiếng đến các thương hiệu ít tên tuổi.

Các thương hiệu dầu động cơ nổi tiếng thường có chất lượng tốt, độ tin cậy cao và được nhiều người sử dụng tin tưởng. Tuy nhiên, giá thành của các loại dầu động cơ này thường cao hơn so với các loại dầu động cơ của các thương hiệu ít tên tuổi.

5. Giá cả

Giá cả là một yếu tố cần xem xét khi chọn dầu động cơ. Giá thành của dầu động cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thương hiệu, cấp độ nhớt, khả năng tương thích,…

Bạn nên cân nhắc giữa chất lượng và giá cả. Để lựa chọn loại dầu động cơ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Lời khuyên khi chọn dầu

Để chọn được loại dầu phù hợp. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật hoặc nhà cung cấp dầu động cơ. Bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ô tô để biết yêu cầu về dầu động cơ.

Dưới đây là một số lời khuyên khi chọn dầu:

– Lựa chọn dầu nhớt động cơ có loại phù hợp với loại động cơ của ô tô.

– Lựa chọn dầu nhớt động cơ có cấp độ nhớt phù hợp với điều kiện vận hành của ô tô.

– Lựa chọn dầu nhớt động cơ có khả năng tương thích với các vật liệu của động cơ.

– Lựa chọn dầu nhớt động cơ của các thương hiệu uy tín.

– Lựa chọn dầu nhớt động cơ có giá cả phù hợp với nhu cầu