6 Tác hại khi đổ dư dầu động cơ

Bạn muốn thay dầu động cơ cho ô tô ngay tại nhà? Vậy liệu bạn đã nắm chắc được hết những lưu ý về việc thay dầu động cơ tại nhà chưa? Bạn có biết tác hại về việc đổ dư dầu động cơ hay không? Hãy cùng Lubplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi trước khi tự thay dầu tại nhà nhé.

1. Rách mối hàn và màng đệm

Giữa các chi tiết động cơ thường có nhiều khe hở và các mối hàn, màng đệm là những bộ phận có tác dụng lấp đầy chúng. Lượng dầu máy tra thừa sẽ khiến dầu máy quá sức chịu đựng, tạo sức ép lên toàn bộ hệ thống, kể cả các mối hàn và màng đệm cũng bị nứt, rách, gây hiện tượng rò rỉ và cạn dầu. Điều này khiến bạn phải nhanh chóng đổ thêm dầu hoặc thay mới nếu như khả năng bôi trơn không còn hiệu quả.

2. Đổ dư dầu dẫn tới nóng máy

Khi đổi quá nhiều, vượt quá mức quy định trong sách hướng dẫn, lượng dầu dư không còn chỗ lưu thông. Vì vậy, khi động cơ hoạt động, trục máy xoay, lượng dầu thừa ấy sẽ bị trộn lẫn với không khí từ đó xuất hiện tình trạng nổi bọt.

Dầu nhớt có bọt thì không thể làm tốt việc bôi trơn chi tiết máy. Tình trạng này để lâu sẽ khiến hiện tượng nóng máy, thậm chí dần dần làm hư hại các bộ phận trong động cơ ô tô.

3. Thừa dầu khiến nhớt lọt buồng đốt gây hiện tượng khói xanh

Dầu nhớt quá nhiều nếu không rò rỉ thì lượng dầu nhớt dư này sẽ sục lên buồng đốt và cháy cùng với xăng, gây xuất hiện khói do đốt dầu nhớt có màu trắng  hơi xanh. Tình trạng này nếu không phát hiện và khắc phục sớm có thể dẫn đến tác bộ lọc khí và vỡ bộ turbo đối với các xe sử dụng hệ thống tăng áp.

4. Đổ dư dầu động cơ gây cong và gãy tay biên

Không chỉ nước tràn vào động cơ mới gây gãy, cong tay biên. Mà ngay cả lực cản quá lớn từ lượng dầu dư khiến trục khuỷu và tay biên phải chịu nhiều ma sát hơn khi tiếp xúc với dầu. Khiến chúng có thể bị cong và nghiêm trọng hơn là có thể gây vỡ máy.

5. Đổ nhiều dầu nhớt sẽ gây tràn ống hơi gây ô nhiễm môi trường

Quá nhiều dầu sẽ đẩy áp suất trong cacte cao lên, điều này có thể khiến dầu tràn qua ống thoát hơi. Vai trò của ống thoát hơi này là giúp hút bớt hơi dầu trong cacte ra ngoài và giảm áp suất tạo ra bởi quá trình lên xuống của piston.

Thay vì thải hơi dầu ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ống thoát này đưa dầu trở lại buồng đốt thông qua cổ hút gió. Trong trường hợp có quá nhiều dầu trong cacte, dầu có thể chạy ngược lại thông qua đường ống này, lọt vào buồng đốt thông qua cổ hút gió. Hệ quả là cổ hút gió bị nghẹt do dính muội dầu máy.

6. Đổ thừa dầu nhớt có thể gây trượt ly hợp 

Ở đầu và cuối trục khủy có các phớt ngăn dầu nhớt lọt ra ngoài động cơ. Nếu đổ quá nhiều lượng dầu sẽ khiến áp suất bên trong động cơ tăng cao. Hậu quả là dầu nhớt bên trong động cơ sẽ tạo ra một áp lực lớn lên các phớt dầu và cuối trục khủy, các gioăng này khá mỏng manh và dễ khiến dầu tràn ra ngoài động cơ.

Các chuyên gia bảo dưỡng ô tô cho rằng điều này khá nguy hiểm. Dầu nhớt nếu tràn qua bánh đà sẽ gây nên hiện tượng trượt côn. Lúc này, lực được tạo ra từ động cơ không thể đi đến hộp số 100%. Gây giảm hiệu suất di chuyển của ô tô.

Cách xử lý nhanh khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô

Việc đổ dư dầu động cơ cho xe ô tô dẫn đến các tình trạng hư hại nghiêm trọng cho xe. Vậy nên, khi đổ dư dầu động cơ có thể thực hiện các bước sau để khắc phục ngay:

  1. Khi đã đổ nhớt quá tay phải rút nhớt từ xe ra bằng cách lấy một cờ lê 3 – 4 inch và một chậu nhỏ. ( nhớ để khay hứng dầu phía dưới)
  2. Cúi xuống gầm xe và tìm vị trí vít dầu và mở vít dầu để dầu chảy ra bớt.
  3. Tiếp theo cần đợi dầu thừa chảy ra rồi vít ốc lại như cũ

Ngoài ra, trường hợp quá tay đổ nhớt hãy kích xe lên cao. Sau đó chui xuống dưới gầm xe để tháo nút xả nằm ngay đáy bình dầu động cơ. Từ tư cho nhớt chảy từng ít ra một và đóng lại như cũ khi đã hết nhớt. Thường việc này đã có thợ tại gara thực hiện với máy hút nhớt ô tô chuyên dụng.

Tại sao nên chọn dầu động cơ của Lubplus

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn. Và đưa ra lời khuyên cho bạn trong bất kỳ giai đoạn nào trong quan hệ đối tác của bạn với LUBPLUS.

Đối tác Lubplus

Các đối tác của chúng tôi không chỉ phản ánh các giá trị và niềm tin của chúng tôi. Mà còn rất có uy tín trong các lĩnh vực của riêng họ.

Yêu cầu cung cấp thông tin

Khách hàng là trái tim của LUBPLUS. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm!

Hướng dẫn thay dầu

Chúng tôi ở đây để giúp bạn chọn loại dầu phù hợp nhất cho bất kỳ nhu cầu nào bạn có thể có.

Sản phẩm của chúng tôi

Lubplus sử dụng nguyên liệu chất lượng cao nhất và công nghệ tiên tiến nhất. Để sản xuất các sản phẩm cao cấp.

Kiểm soát chất lượng

Nguyên liệu thô tốt nhất và quy trình pha trộn chi tiết. Đảm bảo chất lượng sản phẩm cao nhất và đồng đều hơn.