Loại dầu nhớt nào phù hợp nhất cho ô tô của bạn?

Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và tuổi thọ cho động cơ thì một trong những yếu tố tiên quyết đó chính là phải chọn được loại dầu nhớt phù hợp. Vậy, cần lưu ý những gì khi chọn mua để có được loại dầu nhớt tốt nhất cho xe của bạn?

1. Các tiêu chuẩn cần quan tâm khi chọn mua dầu nhớt cho ô tô

Khi chọn mua dầu nhớt ô tô, có 2 tiêu chuẩn cơ bản mà bạn cần phải hiểu và quan tâm là:

*SAE: trên chai dầu nhớt, bạn sẽ bắt gặp các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50, SAE 0W-40… Trong đó, chữ số đứng trước ký tự “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt mà loại dầu đó có thể giúp động cơ khởi động, nhưng là tính ở nhiệt độ âm. Với đặc trưng khí hậu ôn đới thì khách hàng Việt không cần quan tâm tới thông số này.

Phần số sau ký tự “W” mới là điều mà bạn cần quan tâm. Theo đó, số này càng lớn thì dầu càng đặc, càng nhỏ thì dầu càng loãng. Như vậy nếu xe thường xuyên đi phượt thì bạn nên chọn loại đặc vì khi vận hành với đoạn đường dài, máy sẽ nóng, dầu đặc lúc này loãng ra là vừa. Không nên chọn nhớt loãng vì sẽ gây ra hiện tượng “gào máy”.

Trường hợp xe chỉ thường xuyên sử dụng trong thành phố thì nên chọn loại nhớt loãng để xe dễ khởi động lại khi phải dừng, tắt máy nhiều lần trước đèn đỏ.

*API: là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và động cơ dầu. Các cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. API cho động cơ Diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD… Trong đó, chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, SM cao hơn SL…

Để đáp ứng yêu cầu của các loại xe hiện nay, các chủ xe nên lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL ; SM hay SN cho động cơ xăng và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ diesel.

Các thông số kỹ thuật của dầu nhớt ô tô

Đối với động cơ xe ô tô, dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng khi đảm nhận vai trò là chất bôi trơn giúp xe hoạt động trơn tru hơn. Có rất nhiều cách để phân loại dầu nhớt ô tô, dựa trên chất lượng và mức giá khác nhau.

Cấp độ nhớt (SAE)

Trên vỏ mỗi chai dầu nhớt ô tô đều có ký hiệu biểu thị cấp độ nhớt (độ đặc/lỏng của nhớt). Thông số sẽ được ghi theo công thức XW-XX. Số X đứng trước ký tự W (Winter) chỉ loại nhớt được dùng cho mùa đông. Con số càng thấp thì sản phẩm càng ít đặc lại trong thời tiết lạnh. Vì vậy, dầu nhớt có độ nhớt 5W-30 sẽ loãng hơn loại 10W-30 và đặc hơn loại 0W-30.

Số XX đứng sau ký tự W thể hiện khả năng chống loãng của dầu ở nhiệt độ cao. Con số này càng lớn thì dầu càng đặc, ngược lại, con số càng nhỏ thì dầu càng loãng. Do đó, xe đi đường dài chủ xe nên chọn loại đặc khi máy nóng lên, dầu sẽ loãng dần ra tránh hiện tượng gào máy.

Tính năng của dầu nhớt (API)

Tiêu chuẩn API dùng phân loại chất lượng nhớt động cơ xăng và động cơ dầu với chỉ số SL/CF. Các cấp API cho động cơ xăng là SA, SB, SC, SE, SF đến cấp mới nhất API SN. Ký tự đầu biểu thị loại nhiên liệu của động cơ. Ký tự cuối được sắp xếp theo thứ tự của bảng chữ cái, biểu thị chất lượng của nhớt, càng về cuối bảng thì chất lượng càng cao.

Xét theo cấp nhớt mới nhất, đồng nghĩa với việc ký tự N là mức nhớt chuẩn và tốt nhất hiện nay. Chủ xe nên chọn dầu nhớt chất lượng API như SL, SM hoặc SN cho động cơ xăng và CH-4 hoặc CI-4 cho động cơ diesel.

Theo công dụng: dầu đơn cấp, dầu đa cấp, dầu tổng hợp

Dầu nhớt ô tô được tinh chế và chưng cất, nhằm đáp ứng nhu cầu động cơ xe hiện đại. Dựa vào thành phần cấu tạo và công dụng, người ta thường chia thành nhiều loại dầu, cụ thể:

Dầu đơn cấp: Đây là loại dầu có giá thành thấp, đều đạt tiêu chuẩn API và SAE nhưng cung cấp ít gói phụ gia hơn. Do đó, đa số khách hàng lựa chọn dầu đơn cấp cho động cơ có số km thấp.

Dầu đa cấp: Loại dầu này hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, có ký hiệu SL trong cấp API dành cho xe mới. Ngoài ra, dầu đa cấp luôn có sẵn trong phạm vi độ nhớt.

Dầu tổng hợp: Loại dầu này sử dụng cho động cơ công nghệ cao đã được thử nghiệm nghiêm ngặt. Dầu tổng hợp có khả năng lưu thông tốt ở nhiệt độ thấp và duy trì mức độ bôi trơn ở nhiệt độ cao. Song, giá thành lại có phần đắt hơn hơn các loại dầu thông thường.

Thay dầu nhớt theo đúng lịch bảo dưỡng ô tô là việc làm quan trọng để giúp xe luôn vận hành ổn định, trơn tru, mượt mà và êm ái nhất.