CÁCH CHÂM THÊM DẦU ĐỘNG CƠ Ô TÔ

Trong bảo dưỡng xe ô tô, việc châm thêm dầu động cơ khi cần thiết là thực sự quan trọng đối với xe của bạn.

ĐỘ NHỚT LÀ GÌ?

Độ nhớt là phép đo độ đặc và ma sát trong của bất kỳ chất lỏng nào. Ví dụ, nước là một chất lỏng, loãng chảy tự do, vì vậy chúng ta có thể nói rằng nước có độ nhớt thấp. Mặt khác, mật ong lại tương đối đậm đặc và chảy chậm hơn, vì vậy, mật ong có độ nhớt cao. Cũng cần lưu ý rằng mật ong trở nên lỏng hơn, hay nói cách khác, có độ nhớt thấp hơn khi nhiệt độ ấm lên. Dầu động cơ cũng hoạt động theo cách tương tự. Đó cũng chính là lý do tại sao các thợ máy trước khi thay dầu nhớt thường sẽ cho chạy động cơ trong một hoặc hai phút trước khi xả bỏ dầu động cơ cũ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÂM THÊM DẦU ĐỘNG CƠ

Nếu que thăm dầu cho thấy mức dầu của bạn thấp, bạn nên  châm thêm dầu động cơ càng sớm càng tốt

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo nạp đúng loại dầu. Hướng dẫn sử dụng xe của bạn sẽ cho biết điều này.

Sau khi chọn đúng loại dầu, hãy đảm bảo rằng xe bạn đang đỗ ở độ cao mặt đất. Bạn phải đảm bảo động cơ đã nguội. Bạn nên chờ tối thiểu 20 phút để dầu nhớt chảy hết hoàn toàn vào thùng thu dầu.

1. Kiểm tra mức dầu một lần nữa để xác định lượng dầu cần châm

2. Mở và tháo nắp đậy bình dầu

3. Sau đó, bạn nên thêm một lượng nhỏ dầu sạch, nên sử dụng phễu dài cổ, sau đó đợi một hoặc hai phút để dầu chảy vào Cacte chứa dầu

4. Kiểm tra lại mức dầu một lần nữa bằng cách sử dụng que thăm dầu và tiếp tục thêm một lượng nhỏ dầu cho đến khi bạn thấy vừa đủ.

Lưu ý: châm thêm quá nhiều hay quá ít dầu đều sẽ ảnh hưởng xấu đến động cơ; vì thế, không nên châm dầu bằng với vạch trên. Tốt nhất là bạn nên châm dầu ở mức thấp hơn vạch trên một chút.

Công dụng của dầu nhớt dành cho xe  ô tô

Dầu nhớt dành cho xe ô tô có rất nhiều công dụng nhưng thường các nhà sản xuất sẽ hướng về một số những công dụng chính như:

  • Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh.
  • Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.
  • Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.
  • Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.
  • Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ.

Lựa chọn và trải nghiệm sử dụng sản phẩm dầu nhớt chất lượng là giải pháp bảo vệ tốt nhất cho xế yêu của bạn.