HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU ĐỘNG CƠ ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG

Trên thị trường hiện nay có vô vàn loại dầu động cơ được quảng cáo là tốt và phù hợp với nhiều loại xe hay máy móc. Tuy nhiên việc sử dụng hiệu quả dầu động cơ không chỉ phụ thuộc vào việc loại dầu đó có tốt hay không mà còn do bạn đã sử dụng dầu động cơ cho đúng đối tượng hay chưa. Động cơ công suất nhỏ thì dùng loại nào, các loại xe có tải trọng nặng thì dùng loại nào? Nếu bạn đã từng sử dụng dầu động cơ cho các loại xe và máy móc của mình nhưng vẫn phân vân chưa biết mình đã dùng đúng hay chưa thì hãy đọc tiếp bài viết dưới đây, dauthuyluc.org.vn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

DẦU ĐỘNG CƠ LÀ GÌ?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ dầu động cơ là gì và nó có tác dụng gì đối với hệ thống máy móc của chúng ta. Theo định nghĩa, dầu động cơ là một hỗn hợp dầu gốc được đặc chế từ dầu gốc và phụ gia, thành phần dầu động cơ bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia cải thiện tính năng.

Phụ gia cải thiện tính năng làm việc của dầu nhớt bao gồm phụ gia chống mài mòn, chống oxi hóa, chất phân tán và chất tẩy rửa giúp cho động cơ được làm sạch, và phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp đảm bảo dầu nhớt giữ được độ nhớt tối ưu trong dải nhiệt độ vận hành của động cơ.

Dầu gốc mang những phụ gia này đến những nơi cần thiết, và làm mát những chi tiết máy. Dầu gốc có thể là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp, và dầu động cơ có thể hoàn toàn là dầu gốc khoáng, hoàn toàn là dầu tổng hợp hoặc là hỗn hợp giữa 2 loại. Dầu động cơ có dầu gốc là hỗn hợp được gọi là dầu bán tổng hợp.

Dầu động cơ có vai trò để bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ. Bên cạnh đó, nó mang đi nhiệt được tạo ra bởi ma sát giữa các thành phần động cơ xe khác nhau. Nó đóng một vai trò rất quan trọng và cần thiết giúp động cơ xe hoạt động một cách trơn tru.

SỬ DỤNG DẦU ĐỘNG CƠ CHO ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG

Vậy sử dụng dầu động cơ sao cho đúng? Có phải loại nào cũng có thể sử dụng giống nhau hay không? Trước tiên cần hiểu rằng các loại máy móc của chúng ta có công suất, tải trọng là hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại dầu động cơ cũng có những tiêu chuẩn khác nhau. Do đó bạn cần sử dụng đúng loại dầu động cơ cho đúng đối tượng máy móc của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý về sản phẩm phù hợp với các loại động cơ khác nhau.

Đối với động cơ thông thường, máy chịu tải nhỏ, máy kéo nông nghiệp, các xe tải nhỏ, xe thương dụng như xe tải, xe buýt, phương tiện vận tải nhẹ bạn có thể sử dụng Shell Rimula R1 Multi 10W30, Shell Rimula R1 Multi 20W-50, Caltex Delo 400 15W40 CI-4, Caltex Delo Gold Isosyn 15W40, Caltex Delo Gold Ultra SAE 15W40, Caltex Delo Silver SAE 30, Vanellus Multi-fleet … Ngoài ra chúng còn có thể sử dụng cho động cơ diesel cao tốc trong hàng hải (thuyền đánh cá, vận tải sông..), dầu động cơ máy phát điện, hệ thống thuỷ lực di động (khi loại nhớt và độ nhớt là thích hợp).

Chú ý, Vanellus Multi-fleet cũng thích hợp cho các loại động cơ xăng, vì vậy là loại dầu động cơ lý tưởng cho các đội xe hỗn hợp.

Dầu động cơ Diesel Shell Rimula R1 Multi 10W-30
Đối với loại động cơ cao cấp, tải nặng nhà sản xuất Shell khuyến cáo sử dụng dầu động cơ Rimula R2,3 và Rimula R4.
Dầu động cơ Shell Rimula R2 Extra 15W-40
Rimula R2 Extra 15W-40, Rimula R2 Extra 20W-50, Total Rubia C Plus 15W40, Total Rubia C Plus 20W50, Vanellus Monograde 40, Vanellus Monograde 50 lại phù hợp lý tưởng cho các động cơ Diesel có turbo tăng áp, hoặc nạp khí tự nhiên và dùng tốt cho các dòng xe tải vận hành trong điều kiện khắc nghiệt. Đối với máy phát điện công suất lớn, các hệ thống truyền động của hãng Caterpillar yêu cầu loại dầu đạt tiêu chuẩn CAT TO-2 thì BP Vanellus Monograde 40 là lựa chọn hàng đầu.