Dầu động cơ là gì và tác dụng đối với xe máy của bạn

Công dụng của dầu động cơ ô tô

Xe chạy thường xuyên không thay dầu sẽ dẫn đến máy bị mài mòn. Thợ cơ khí và sửa chữa thường khuyên người sử dụng thay dầu định kì hoặc sau khi đi một số kilomet trong thời gian nhất định tùy thuộc vào mức độ sử dụng. Nếu không chú ý đến việc này, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một vài “tín hiệu cảnh báo” từ xe, dần dần sẽ dẫn đến một số bộ phận bên trong máy bị hư hỏng, gây nguy hiểm cho người lái.

Quan trọng là vậy, nhưng trên thực tế, có nhiều người không quan tâm và không thay dầu cho xe trong thời gian dài. Một số lái xe, đa phần là nữ giới, thậm chí còn không hiểu dầu động cơ là gì và vì sao phải thay dầu. Bài viết này sẽ giúp phần nào giải đáp thắc mắc ấy.

Dầu động cơ hoạt động như thế nào?

Dầu động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ đốt trong, cũng như bảo vệ các bộ phận này khỏi bị ăn mòn và làm mát chúng khi sử dụng.

Hệ thống bôi trơn động cơ bao gồm một hốc dầu (nơi lưu trữ dầu), đường dầu (giống như mạch máu vận chuyển đi khắp cơ thể), bơm dầu (giống như trái tim) và lọc dầu (giống như thận, loại bỏ các cặn dầu trước khi được bơm vào động cơ).

Khi dầu được bơm qua động cơ, dưới áp suất, dầu sẽ lưu lại ở động cơ một lớp màng bôi trơn đặc biệt (màng dầu) tạo ra một bề mặt trơn (hoặc hiệu ứng trượt) trên các vùng nó đi qua. Nhiệm vụ chính của màng dầu là đảm bảo các bộ phận của động cơ chuyển động trơn tru đồng thời giảm thiểu ma sát và hao mòn linh kiện, nhằm tăng hiệu suất động cơ và tuổi thọ.

Ngoài ra, một trong những vai trò quan trọng khác của dầu động cơ chính là truyền nhiệt. Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra lớn, do đó dầu giúp truyền nhiệt khỏi các bộ phận đã được bôi trơn của động cơ như vòng bi, pít-tông, thân van, lỗ xi-lanh… trong quá trình vận hành.

Dầu động cơ – cho dù là dầu gốc khoáng, bán tổng hợp hoặc tổng hợp hoàn toàn đều được bổ sung thêm các chất phụ gia như chất biến tính ma sát và chất tẩy rửa đặc biệt… Các chất phụ gia này cải thiện hiệu quả hoạt động vì chúng ngăn chặn sự tích tụ bên trong của các chất bẩn và cặn.

Chọn loại dầu động cơ phù hợp cho xe máy của bạn

Để bảo vệ động cơ của bạn khỏi bị ăn mòn dẫn đến những hậu quả không mong muốn, bạn cần chọn loại dầu phù hợp với xe của mình. Nhiều người sử dụng xe máy thường xuyên ở Việt Nam không chú ý nhiều đến các loại dầu nhớt. Đa phần họ thường chỉ mang xe tới cửa hàng sửa chữa, chọn loại dầu rẻ nhất do suy nghĩ “dầu nào cũng giống nhau”. Tuy nhiên, điều tối quan trọng đó là chọn một sản phẩm phù hợp từ nhãn hàng uy tín để giúp xe máy của bạn “càng chạy, càng chiến”.

Là nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu thế giới, ExxonMobil mang tới thị trường nhiều dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với từng loại xe. Với hơn 150 năm kinh nghiệm chuyên môn, ExxonMobil có ưu thế trong việc nắm bắt tình hình hiện tại và giải quyết các thách thức của thị trường. Với mục tiêu xây dựng phong cách sống người Việt hiện đại, ExxonMobil đem tới trợ thủ đắc lực cho người sử dụng xe máy tại Việt Nam – sản phẩm dầu nhớt dành cho xe gắn máy Mobil Super MotoTM, được giới thiệu là giúp tăng cường hiệu suất, tăng khả năng chống mài mòn và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Chất lượng của sản phẩm Mobil Super Moto đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho nhiều loại xe, giúp động cơ hạn chế bị hao mòn đồng thời tăng tuổi thọ, từ đó mang tới trải nghiệm hoàn thiện nhất trên mỗi cung đường cho người ngồi sau tay lái. Sản phẩm bao gồm 5 loại dầu động cơ khác nhau cho xe tay ga và xe số.

Công dụng của dầu động cơ ô tô

Giúp tăng tuổi thọ cho xe 2 bánh, bảo vệ và chống mài mòn động cơ, sản phẩm Mobil Super Moto được giới thiệu là tăng cường bảo vệ thêm 57% cho xe mô-tô*, và sản phẩm Mobil Super Moto Scooter giúp tăng cường bảo vệ thêm 44% cho xe tay ga*. Để đạt được những con số ấn tượng này, ExxonMobil đã dành nhiều thời gian và công sức để phát triển sản phẩm dựa trên 3 đặc điểm chính:

– Công nghệ tổng hợp dầu tiên tiến: Hiệu suất sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu, từ sử dụng hàng ngày tới điều kiện khắc nghiệt tại Việt Nam

– Bảo vệ động cơ: Bảo vệ 3 chiều – động cơ, truyền động và ly hợp xe

– Tăng tuổi thọ động cơ: Chống mài mòn và ăn mòn, tăng độ sạch của dầu