Dầu nhớt xe máy như thế nào mới phù hợp với động cơ của bạn ?

Dầu nhớt là thành phần rất quan trọng của động cơ xe máy và một số thiết bị máy móc khác. Vì thế lựa chọn dầu nhớt phù hợp, giúp tăng tuổi thọ của động cơ trong mọi điều kiện khắc nghiệt.

dau-nhot-xe-may-nao-phu-hop-voi-dong-co-cua-ban

Có 3 loại dầu nhớt cơ bản trên thị trường hiện nay:

1. Dầu gốc khoáng

Ưu điểm giá rẻ nhất nhưng không ổn định, và nhanh xuống cấp.

2. Dầu bán tổng hợp

Chất lượng tầm trung, thời gian thay dầu cũng lâu hơn so với dầu gốc khoáng.

3. Dầu tổng hợp hoàn toàn

Là sản phẩm cao cấp nhất với yêu cầu khắt khe, nên có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt. Nhược điểm là giá rất cao.

Cần hiểu rõ 2 thông số cấp hiệu năng API và cấp độ nhớt SAE

Cấp hiệu năng API

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Trên chai dầu nhớt thường ghi rõ cấp API, ví dụ như “API SN/CF”. Ký hiệu “S” biểu trưng cho dòng dầu nhớt dành cho động cơ xăng và “C” đối với động cơ dầu.

Cấp độ nhớt SAE

Cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ) cho biết độ đặc loãng của dầu nhớt.

Ví dụ thông số ghi là SAE 10W-30, 15W-40,… Chữ số đầu tiên cho biết nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường, xác định bằng cách trừ đi 30. Ví dụ như loại 5W khởi động tốt ở -25 độ C (lấy 5 trừ đi 30), 10W khởi động tốt ở -20 độ C (lấy 10 trừ đi 30),… Phía sau chữ W là phần chính, biểu thị cho độ đặc loãng của dầu nhớt. Số càng cao có nghĩa càng đặc.

Ký hiệu cuối cùng là JASO (Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản). Tiêu chuẩn JASO được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Từng cấp sẽ nói lên mức độ ma sát thế nào phù hợp với bộ ly hợp trên chiếc xe của bạn.

Đối với dầu nhớt cho xe Mô tô Phân khối lớn nên dùng loại nào?

Dau-nhot-xe-may-nao-phu-hop-voi-dong-co-cua-ban-1

Về cấu tạo, động cơ phân khối lớn có cấu tạo vật lý lớn hơn động cơ xe thông thường. Chính vì vậy tiêu thụ nhiều hơn, công suất và mô-men sản sinh cao hơn nên phát sinh nhiệt lượng cao hơn. Do vậy yêu cầu hệ thống tản nhiệt tốt, vật liệu cấu tạo động cơ phải chịu nhiệt cao, có khả năng tản nhiệt tốt và chịu được rung động lớn.

Dầu nhớt Xe Mô tô phân khối lớn thường được khuyến cáo là: SAE 10W40, 10W50, 15W50, 20W50, 10W60.

Hy vọng những thông trên sẽ giúp ích cho bạn.