BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI PHỤ GIA DẦU NHỚT VÀ BẠN SẼ RẤT BẤT NGỜ

Phụ gia dầu nhớt luôn là chủ đề tranh cãi của những người đam mê ô tô và giới kỹ thuật ô tô. Trong khi một số người nói rằng phụ gia dầu là không đáng để, chỉ là “làm màu’ mà thôi thì những người khác lại chắc chắn rằng, những chất phụ gia này sẽ cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Những người sử dụng phụ gia dầu tự hào có nhiều lợi ích như tiết kiệm nhiên liệu, tăng khoảng thời gian giữa hai lần bảo dưỡng và giảm tiếng ồn của động cơ. Nhưng sự thực thì phụ gia dầu động cơ có giá trị như đã đề cập?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của các chất phụ gia dầu, chúng có những loại nào. Bằng cách xem xét những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng phụ gia dầu trong xe, bạn có thể quyết định xem phụ gia dầu động cơ có phải là sự lựa chọn phù hợp cho mình hay không nhé.

Phụ gia dầu nhớt là gì?

Mục đích chính của dầu động cơ là bôi trơn và giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, dầu động cơ cũng đảm nhiệm một số chức năng quan trọng khác như chống lại sự ăn mòn, loại bỏ chất gây ô nhiễm, ngăn ngừa sự tích tụ bùn và làm mát động cơ. Bởi vì dầu động cơ không thể tự làm tất cả những điều này, nên các chất phụ gia dầu nhớt được đưa vào để cải thiện hiệu suất của nó.

Phụ gia dầu nhớt là các hợp chất hóa học được thêm vào dầu gốc trong quá trình sản xuất hoặc thông qua các chất bổ sung dầu của nhà sản xuất thứ 3. Các phụ gia dầu khác nhau có thể được lựa chọn để nâng cao các đặc tính mong muốn của một loại dầu cụ thể cho các ứng dụng cụ thể.

Ví dụ, các chất phụ gia trong dầu động cơ có thể được sử dụng để giúp động cơ diesel bẩn trở nên sạch hơn hoặc để cải thiện vòng đệm và ngăn chặn rò rỉ trong động cơ cũ hơn. Hầu hết dầu động cơ chứa khoảng 15 đến 30% dầu phụ gia ngay khi xuất xưởng. Các chất phụ gia dầu động cơ cũng có thể được sử dụng để tăng cường hơn nữa hoạt động của dầu và động cơ.

Nếu không có phụ gia dầu, dầu máy không thể thực hiện được các chức năng thiết yếu của nó. Tuy nhiên, dầu động cơ có thể thiếu các chất phụ gia dầu quan trọng do một số yếu tố. Dầu động cơ bị suy giảm tự nhiên theo thời gian do quá trình oxy hóa và phân hủy. Các chất phụ gia trong dầu động cơ cũng có thể bị mất đi qua quá trình phân tách bằng cách lọc hoặc lắng, hoặc thông qua sự hấp phụ của các chất phụ gia trong dầu lên các hạt, bề mặt kim loại và nước. Trong một số trường hợp, dầu động cơ chất lượng thấp có thể bị thiếu các chất phụ gia quan trọng ngay từ đầu do công thức kém. Nói chung, dầu được sử dụng càng lâu thì càng có nhiều chất phụ gia bị mất đi.

Theo thời gian, việc sử dụng dầu động cơ thiếu các chất phụ gia quan trọng có thể làm tăng độ hao mòn động cơ của bạn. Nó có thể dẫn đến việc tiết kiệm nhiên liệu kém, rỉ sét và ăn mòn, sinh ra bùn dầu động cơ

Phụ gia điều chỉnh độ nhớt dầu

Thường được coi là chất phụ gia động cơ tốt nhất, có khả năng điều chỉnh độ nhớt, cải thiện chỉ số độ nhớt của dầu. Khi dầu trở nên nóng hoặc lạnh trong động cơ, độ nhớt của nó sẽ thay đổi.

Chỉ số độ nhớt của dầu cho biết mức độ thay đổi của độ nhớt. Nếu dầu động cơ dao động đáng kể về độ nhớt, nó sẽ trở nên quá loãng ở nhiệt độ cao và quá đặc để chảy đúng cách khi trời lạnh.

Chất điều chỉnh độ nhớt, còn được gọi là chất cải thiện chỉ số độ nhớt (VIIs), duy trì độ nhớt của dầu động cơ của bạn trong phạm vi chấp nhận được cho dù nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu.

Phụ gia chống mài mòn

Phụ gia dầu chống mài mòn phủ lên các bộ phận và bề mặt động cơ để bảo vệ chúng khỏi bị ăn mòn. Các chất phụ gia dầu hoạt tính nhiệt này phản ứng với kim loại để tạo thành một màng bôi trơn mỏng.

Bằng cách cải thiện khả năng bôi trơn của động cơ, các chất phụ gia chống mài mòn làm giảm ma sát và giảm thiểu tối đa cọ sát động cơ, ngay cả khi màng bôi trơn của dầu động cơ đã xuống cấp. Một số phụ gia dầu động cơ chống mài mòn cũng làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa ăn mòn.

Hầu hết các chất phụ gia chống mài mòn đều chứa hợp chất phốt pho kẽm Dithiophosphate (ZDDP). Mặc dù ZDDP cung cấp đủ dầu bôi trơn, nó cũng có thể làm tăng lượng khí thải và rút ngắn tuổi thọ của bộ chuyển đổi xúc tác của bạn khi nó có trong khí thải.

Phụ gia chống gỉ sét

Chất phụ gia ức chế ăn mòn và gỉ sét bảo vệ động cơ của bạn khỏi sự phân hủy hóa học gây hại bằng cách trung hòa axit trong dầu động cơ của bạn và làm chậm quá trình oxy hóa. Chất phụ gia này thường được làm từ Bari Sulfonat và Canxi, các chất phụ gia dầu động cơ này tạo ra các rào cản trên các bộ phận kim loại của động cơ để đẩy nước và ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn.

Phụ gia làm sạch

Phụ gia làm sạch là một chất được sử dụng để giúp động cơ của bạn luôn sạch. Chất này tương tự như xà phòng, nhưng nó mạnh hơn và hòa tan hoàn toàn trong nước tốt hơn.

Phụ gia phân tán cặn

Cùng với phụ gia làm sạch, phụ gia phân tán cặn giúp ngăn ngừa sự lắng đọng và cặn bẩn bằng cách làm lơ lửng các hạt rắn trong dầu động cơ của bạn. Chất phân tán giữ cho động cơ của bạn sạch sẽ bằng cách ngăn chặn các hạt và tạp chất lắng đọng trên các thành phần kim loại. Chất phân tán cũng giúp duy trì độ nhớt của dầu động cơ của bạn để có hiệu suất đáng tin cậy ở bất kỳ nhiệt độ nào.

Phụ gia chống tạo bọt

Chất chống tạo bọt là phụ gia dầu được thiết kế để ngăn dầu động cơ tạo bọt khi nó di chuyển trong động cơ. Chất chống tạo bọt làm giảm sức căng bề mặt giữa bọt khí và dầu động cơ, cho phép chúng bật ra và tan ra dễ dàng hơn.

Nếu không có phụ gia chống tạo bọt, dầu máy có thể tạo ra các bọt khí nhỏ gây mất áp suất dầu. Sự tạo bọt dầu cũng làm giảm khả năng bôi trơn của động cơ và cuối cùng dẫn đến ăn mòn. Do đó, chất chống tạo bọt cũng gián tiếp bảo vệ chống lại sự ăn mòn bằng cách ngăn chặn sự tạo bọt của dầu động cơ.

Tuy nhiên, khi sử dụng chất chống tạo bọt, lưu ý không cho quá nhiều. Nếu sử dụng quá mức, các chất phụ gia dầu này có thể có tác dụng ngược và thực sự làm tăng sản sinh bọt khí. Phụ gia dầu động cơ chống tạo bọt nên được sử dụng với nồng độ khoảng 20 phần triệu hoặc thấp hơn.

Mỗi chất phụ ra sẽ phát huy một sức mạnh của nó khi tham gia vào quá trình bôi trơn của dầu nhớt động cơ. Vậy thì bằng cách nào chúng làm được điều ấy? Cùng tìm hiểu cách chất phụ gia hoạt động nhé!

Chất phụ gia hoạt động ra sao?

, quá nhiệt, hỏng hóc và các hư hỏng động cơ nghiêm trọng khác. Phụ gia dầu có thể cải thiện hiệu suất của dầu giữa các lần thay dầu và bảo vệ động cơ của bạn về lâu dài.

Các loại phụ gia dầu nhớt chính

Có nhiều loại phụ gia khác nhau phục vụ những mục đích sử dụng dầu của động cơ ô tô. Một số phụ giúp kiểm soát sự phân hủy hóa học trong dầu, trong khi những chất khác lại cải thiện độ nhớt, thúc đẩy độ sạch, phân tán cặn bẩn và ngăn ngừa ăn mòn.

Dầu động cơ thông thường và tổng hợp thường chứa hỗn hợp của một số loại phụ gia dầu được pha chế cho một loại động cơ nhất định. Các chất bổ sung dầu có thể chứa một loại phụ gia dầu duy nhất để giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc một hỗn hợp các chất phụ gia để cải thiện hiệu suất tổng thể của động cơ.

Dưới đây là 06 loại phụ gia dầu nhớt chính:

Phụ gia dầu được thiết kế để cải thiện hiệu suất của động cơ và dầu bên trong nó. Cách chúng đạt được điều đó khác nhau tùy thuộc vào loại phụ gia dầu. Trong khi một số chất phụ gia dầu phủ lên các bộ phận bên trong động cơ của bạn để cải thiện khả năng bôi trơn, thì một số chất phụ gia khác lại tạo ra các phản ứng hóa học có lợi bên trong dầu làm chậm quá trình oxy hóa và suy thoái.

Khi bạn khởi động xe sau khi bổ sung dầu động cơ, phụ gia sẽ trộn với dầu động cơ của bạn và được bơm qua động cơ. Các chất phụ gia dầu có độ bền màng vượt trội sẽ bám vào tất cả các thành phần bên trong động cơ của bạn.

Lớp màng được tạo ra bởi phụ gia dầu động cơ chống mài mòn có độ bền cắt thấp hơn so với các thành phần kim loại, cho phép nó ngăn cản sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Các chất phụ gia dầu hiệu quả bám vào thành động cơ và các bộ phận của động cơ rất lâu sau khi động cơ của bạn tắt. Điều này cho phép các chất phụ gia dầu tạo ra một lớp bảo vệ lâu dài trong động cơ của bạn và loại bỏ mài mòn khi khởi động.

Các chất phụ gia dầu động cơ chất lượng cao cũng làm kín các thanh dẫn hướng van và vòng piston trong động cơ của bạn. Điều này giúp khôi phục độ nén của động cơ, giúp giảm lượng dầu tiêu thụ và cải thiện hiệu suất nhiên liệu. Ở những xe có quãng đường sử dụng cao, phụ gia dầu động cơ cũng giúp khôi phục mô-men xoắn và mã lực. Khi động cơ của bạn hoạt động hiệu quả hơn, điều này cũng làm giảm khói thải và giữ cho động cơ của bạn khỏe mạnh hơn.

Phụ gia dầu nhớt mang lại lợi ích gì?

Bằng việc thu nạp những thông tin phía trên, hẳn bạn đã lờ mờ nhận ra những lợi ích to lớn của chất phụ gia trong dầu nhớt động cơ. Phụ gia dầu nhớt chất lượng cao có thể giảm hư hỏng động cơ theo thời gian, tăng tuổi thọ của xe và cải thiện hiệu suất tổng thể của xe. Mặc dù các loại phụ gia dầu khác nhau mang lại những ưu điểm riêng biệt, nhưng có thể gọi tên tổng hợp thành những lợi ích sau:

  • Giảm hao mòn:

Phần lớn sự mài mòn của động cơ xe (hơn 75%) xảy ra khi khởi động. Phụ gia dầu động cơ cung cấp đủ dầu bôi trơn cho tất cả các bộ phận và thành phần của động cơ để ngăn chặn khởi động khô hoặc nguội. Các chất phụ gia dầu chất lượng cao tạo ra một lớp đệm bảo vệ kéo dài hàng tháng để mọi lần khởi động trơn tru.

  • Khôi phục nén:

Chất bôi trơn hiệu quả cũng sẽ bao phủ các vòng xi lanh và các thanh dẫn van để làm kín tốt hơn. Điều này phục hồi sức nén của động cơ để cải thiện mã lực và mô-men xoắn, điều này đặc biệt có lợi cho các động cơ có số km cao.

  • Kéo dài khoảng thời giữa hai lần thay dầu:

Vì các chất phụ gia trong dầu giúp giữ cho động cơ của bạn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, chúng cung cấp thêm sự bảo vệ giữa các lần thay dầu. Bằng cách bảo quản các chất phụ gia thiết yếu trong dầu động cơ của bạn, các chất phụ gia cho dầu động cơ hậu mãi cũng kéo dài tuổi thọ của dầu lên tới 50%. Ít thay dầu hơn có nghĩa là chi phí thấp hơn cho bạn.

  • Ổn định dầu động cơ:

Phụ gia dầu động cơ chất lượng cao ổn định dầu động cơ của bạn bằng cách cải thiện chỉ số độ nhớt để có hiệu suất đáng tin cậy trong mọi thời tiết. Các chất phụ gia trong dầu cũng ngăn ngừa sự cố do nhiệt.

  • Giảm nhiệt:

Khi dầu động cơ sủi bọt, điều này làm giảm khả năng tản nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ vận hành. Bằng cách giảm bọt trong dầu động cơ, các chất phụ gia trong dầu động cơ làm giảm ma sát trong động cơ của bạn, do đó, làm giảm nhiệt. Nhiệt độ vận hành thấp hơn trong động cơ cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Giảm tiếng ồn:

Bôi trơn tốt hơn trong động cơ của bạn giúp nó có khả năng hấp thụ và đệm các cú sốc cơ học tốt hơn. Điều này dẫn đến việc vận hành êm hơn đáng kể, đặc biệt là ở những xe cũ hơn và có số km cao hơn hoặc những xe có dấu hiệu bị mài mòn.

  • Cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu:

Ma sát có thể tiêu hao gần 12% năng lượng nhiên liệu trong xe của bạn, làm giảm đáng kể hiệu suất của nó. May mắn thay, việc bôi trơn thích hợp từ các chất phụ gia trong dầu động cơ có thể làm giảm ma sát giữa các bộ phận động cơ để tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn là rất tốt cho môi trường, cũng như ví tiền của bạn.

Tất cả những thông tin về chất phụ gia dầu nhớt mà chúng tôi mang lại cho bạn hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong hành trình sử dụng ô tô của mình. Vậy là giờ đây, khi lựa chọn một loại dầu nhớt nào đó, hẳn các bạn cũng sẽ rất quan tâm chất phụ gia nào được sử dụng ở đây, để có thể quyết định sử dụng hay không.