Dầu nhớt động cơ xe nâng

Dầu nhớt giúp đảm bảo cho máy móc hoạt động ổn định, an toàn và bền bỉ theo thời gian. Xe nâng là loại xe chịu tải trọng lớn, di chuyển liên tục nên cần phải thường xuyên bảo dưỡng thay dầu mỡ. Vậy Dầu nhớt cho xe nâng có mấy loại? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dầu nhớt cho xe nâng phần động cơ

  • Đây là dầu nhớt bôi trơn thông thường như các loại dầu động cơ thông dụng khác
  • Nên chọn dầu nhớt có độ nhớt lỏng với các xe mới và loại đặc cho các dòng xe bãi, xe cũ.
  • Dầu thích hợp nhất cho xe nâng thường là 20w50 hoặc 15w40, phẩm câp từ CF trở lên

Tùy vào loại xe và công suất của máy chúng ta nên lựa chọn phẩm cấp dầu chính xác nhằm tạo sự hoạt động trơn tru cho máy, theo tôi nên  sử dụng phẩm cấp tối thiểu cho các loại xe nâng hiện này là CF4, độ nhớt 40 hoặc 50.

Dầu nhớt cho xe nâng trong hệ thống thủy lực

  • Xe nâng dùng hệ thống thủy lực để nâng hạ hàng hóa, do đó cần có dầu thủy lực cho hệ thống này. Dầu thủy lực thông dụng cho xe nâng hiện nay là dầu có độ nhớt 46 hoặc 68
  • Đối với các dòng xe mới mua, bạn có thể dùng dầu thùy lực 46
  • Các dòng xe nâng cũ chúng ta nên dùng dầu thùy lực 68
Động cơ xe nâng
Động cơ xe nâng

Hướng dẫn thay nhớt cho các loại xe nâng

Bước 1: Chuẩn bị để thay nhớt máy động cơ xe nâng hàng:

Chuẩn bị nhớt 40 là cho xe nâng xăng, còn nhớt 50 là cho xe nâng dầu. Các bạn chuẩn bị thùng 20 lít, nếu dùng không hết thì mình còn dùng nữa, và nên sử dụng nhớt có thương hiệu nổi tiến như BP, Castrol, không nên đừng mua nhớt cây xăng để tránh làm hại động cơ máy.

Nên thay vào buổi sáng bởi xe nâng đã dừng hoạt động được một đêm rồi, động cơ không bị nóng nữa và không phải khổ sở với vấn đề động cơ xe nâng bị nóng.

Chuẩn bị khay đựng dầu thải. Nó phải đưa lọt vào gầm xe nâng. Cái khay này phải đảm bảo là trên 9 lít cho xe nâng hàng dưới 3 tấn, còn trên 3 tấn thì gầm của nó cao rồi. Các bạn chuẩn bị 1 cái khay 15 lít.

Chuẩn bị chìa khóa (cà lê) để mở con buloong dưới đáy catte.

Thế là xong khâu chuẩn bị.

Bước 2: Tiến hành thay nhớt máy động cơ xe nâng:

Khi động cơ xe không bị nóng thì bạn làm việc rất dễ dàng. Các bạn đặt tấm nằm xuống, để khay nhựa hứng dầu vào bên trong nhưng tránh chỗ con buloong ra để lấy khoảng trống. Khi các bạn nới lỏng bulông được thì đưa khay hứng dầu vào. Trong khi dầu chảy bạn lấy cái dẻ lau sạch, đưa nắp cabo lên, lau cái nắp máy, lau sạch cái nắp đổ nhớt, mở nó ra thì dầu sẽ chảy nhanh hơn.

Thay dầy xe nâng
Thay dầu xe nâng

Khi dầu chảy xong, vặn lại con ốc nhớt (siết chặt vừa tay).

Các bạn lấy dầu thải đưa ra ngoài và lấy hết đồ nghề ra khỏi gầm. Mở nắp bình nhớt mới và đổ vào động cơ xe nâng, chú ý là đổ vào khoảng 8 lít rồi kiểm tra bằng thước thăm . 8 lít nhớt là cho động cơ 2 tấn, 2,5 tấn, 3 tấn. Còn động cơ của xe nâng hàng 1 tấn, 1,5 tấn thì khoảng 4 lít thôi. Khi các bạn dùng thước thăm nhớt động cơ thì các bạn đổ nhớt lên mức H là được. Thước thăm có 2 mức đó là L và H. Nếu các bạn đổ nhớt năm ở giữa hai mức này là chuẩn rồi nhưng đổ mức H là tốt nhất.

Các bạn đổ xong nhớt thì khui cái lon phụ gia nhớt đổ nó vào động cơ rồi vặn nắp đổ nhớt lại, lau sạch nhớt nếu có bị dính trên động cơ, cái này để mình kiểm tra xem động cơ có bị rò rỉ nhớt ra ngoài không.

Cho động cơ nổ máy: Các bạn cứ để nắp cabo mở, đừng đóng nó vội. Hãy khởi động động cơ cho nó nổ, khi động cơ nổ thì bạn đừng vội ga to lên mà hãy để cho nổ với mức ga nhỏ như vậy. Cho nổ được 3 – 4 phút thì cho động cơ nổ ga to hơn. GA đều lên, ổn định động cơ khoảng 1 phút thì các bạn cho xe hoạt động rồi. Đậy nắp cabo lại và hoàn thành công việc.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Dầu nhớt cho xe nâng có mấy loại”. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật các kiến thức về xe nâng nhé.