Đặc điểm của dầu động cơ

Dầu động cơ là một trong những sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận tải của xe. Nó giúp bảo vệ động cơ của xe được bền hơn và và mượt hơn trong quá trình di chuyển. Vậy bạn có thể hiểu được bn kiến thức về dầu động cơ? Hãy cùng Lubplus tìm hiểu thêm về các đặc điểm của dầu động cơ và các dịch vụ về thay dầu động cơ của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Dầu Động cơ mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống

Các nhà bán lẻ có kệ chứa đầy các nhãn hiệu Dầu Động cơ. Mỗi nhà sản xuất tuyên bố sản phẩm của họ cung cấp một lợi thế này hoặc lợi thế khác so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, hầu hết các loại Dầu Động cơ đều giống nhau ở chỗ chúng được thiết kế để đáp ứng các thông số kỹ thuật cơ bản của động cơ.

Công dụng của dầu động cơ ô tô

Để lựa chọn loại dầu tốt, người tiêu dùng nên đặt ra và tìm lời giải đáp cho những câu hỏi sau:

– Làm thế nào mà dầu cộng cơ có thể bôi trơn các bộ phận chuyển động trong một hệ thống động cơ máy thông thường?

– Làm thế nào dầu cộng cơ có thể bảo vệ các bộ phận ở nhiệt độ động cơ cao hơn?

– Thời gian dầu không sử dụng được nữa là bao lâu?

– Khoảng thời gian khuyến nghị giữa các lần thay dầu?

Dầu Động cơ thông thường thường được điều chế từ dầu thô được bơm từ các hồ chứa dưới lòng đất. Dầu thô chứa các tạp chất cần được loại bỏ và đòi hỏi phải tinh chế thêm để có thể đem lại một chỉ số độ nhớt cụ thể.

Dầu Động cơ bảo vệ động cơ bằng cách nào?

Nguyên lý hoạt động của dầu cộng cơ là tạo một lớp màng bôi trơn mỏng giữa các bề mặt kim loại trượt hoặc lăn vào nhau. Lớp màng này có tác dụng làm giảm ma sát và mài mòn. Nó cũng giúp giảm sự tích tụ của bùn và cặn bẩn trong hệ thống động cơ máy móc trong quá trình hoạt động.

Một vai trò khác của nó là vận chuyển hoặc phân tán các chất gây ô nhiễm. Như bụi bẩn, bùn, bồ hóng và các hạt kim loại ra khỏi hệ thống. Những chất gây ô nhiễm được loại bỏ khi dầu đi qua các bộ lọc.

Dầu Động cơ thông thường bao gồm khoảng 80% dầu thô tinh luyện (được gọi là dầu gốc). 20% còn lại là các chất phụ gia phục vụ nhiều mục đích. Chẳng hạn như tăng cường tính chất dầu gốc. Triệt tiêu một số tính chất dầu gốc và thêm các tính chất mới vào công thức. Thông thường, các chất phụ gia này thường riêng biệt tách biệt một sản phẩm dầu từ một sản phẩm khác.

Phân loại 

Khi bạn mua Dầu, có bốn số nhóm theo định nghĩa của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API). Các nhóm (1 đến 4) đề cập đến mức độ tinh chế của từng sản phẩm – các loại dầu được tinh chế cao nhất là API Nhóm 4.

Công dụng của dầu động cơ ô tô

Dầu động cơ có nhiều loại

Thông thường, bạn sẽ thấy bốn loại dầu trên giá và số Nhóm API được chỉ định cho từng loại tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể. Các loại dầu phổ biến nhất (và số Nhóm API của chúng) là:

– Dầu gốc thông thường:. Dầu gốc thông thường thường được phân loại là API Nhóm 2. Có nghĩa là chúng được tinh chế cao từ dầu thô. Trước đây, chúng tôi chỉ sử dụng Dầu nhóm 1. Và một vài công thức thông thường là dầu gốc. Bây giờ thậm chí còn có các loại dầu tinh chế hơn nữa được gọi là Nhóm 3.

– Dầu gốc tổng hợp:. Các nhà tinh chế sản xuất dầu tổng hợp sử dụng khí ethylene được chiết xuất từ ​​khí tự nhiên. Không giống như các loại dầu gốc thông thường tinh chế, dầu tổng hợp không có chất gây ô nhiễm. Chúng chủ yếu được phân loại là dầu nhóm 4.

– Dầu pha trộn hỗn hợp:. Hỗn hợp dầu tổng hợp được thực hiện bằng cách kết hợp các loại dầu từ API Nhóm 2, 3 và 4. Theo định nghĩa, các hỗn hợp này không thể chứa hơn 30 phần trăm dầu tổng hợp. Những loại dầu này có chứa các chất phụ gia cụ thể, bao gồm cả chất tăng cường con dấu. Để giảm thiểu rò rỉ bên trong hoặc bên ngoài thường liên quan đến động cơ cũ.