Bảo quản dầu động cơ đúng cách

Bảo dưỡng định kì là việc vô cùng quan trọng đối với các phương tiện đi lại. Do đó nhiều gia đình thường chọn mua dầu động cơ dự trữ để tự thay tại nhà. Nhưng liệu bạn đã bảo quản dầu động cơ đúng cách hay chưa? Hãy cùng Lubplus tìm hiểu cách bảo quản dầu động cơ chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Dầu động cơ có thể bảo quản trong bao lâu

Thông thường các loại dầu động cơ, dầu hộp số, dầu thủy lực … Chưa mở nắp có thời hạn sử dụng trong vòng từ 3~5 năm. Tùy từng sản phẩm, thời hạn sử dụng có thể khác nhau. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra hạn sử dụng hoặc ngày sản xuất được in trên hộp đựng dầu động cơ dự trữ trước khi sử dụng. Bạn có thể ghi ký hiệu ngày tháng năm này bằng bút dạ không xóa để dễ nhận biết. Ngoài ra, bạn ạn cần lưu ý rằng các điều kiện như vị trí và nhiệt độ bảo quản, mức độ tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, độ ẩm, đã mở nắp hay chưa… Đều ảnh hưởng rất lớn tới thời hạn sử dụng của dầu động cơ.

Dầu động cơ bảo quản tốt nhất ở đâu

Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, dầu có thể bị phân hủy nhiệt, làm giảm độ nhớt của dầu. Nếu sử dụng loại dầu bị hỏng do nhiệt thì có thể gây hại cho động cơ của xe. Để tránh điều này, bạn không nên bảo quản dầu ở những nơi có nguy cơ gây ảnh hưởng tới độ nhớt của dầu như:. Những nơi có nhiệt độ cao hay những nơi quá lạnh. Những nơi không gian kín, không thông gió vì độ ẩm có thể làm dầu bị oxy hóa. Để tránh hiện tượng oxy hóa và những nguyên nhân làm hỏng dầu khác. Bạn nên bảo quản dầu động cơ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Dầu thừa bảo quản như thế nào

Sau khi mở nắp hộp, tuổi thọ của dầu sẽ bị rút ngắn do ảnh hưởng của độ ẩm trong không khí. Dầu có thể bị oxy hóa như đã nói ở phần trên. Do đó khuyến cáo bạn nên sử dụng toàn bộ hộp dầu sau khi đã mở nắp. Nhưng trong trường hợp không dùng hết, còn thừa thì bạn nên bảo quản theo cách sau đây. Trước hết bạn hãy cho phần dầu thừa vào lọ hoặc hộp kín. (Tốt nhất nên để nguyên trong hộp của nó) rồi bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Trước khi dùng lại sản phẩm, bạn nên kiểm tra kỹ xem dầu có bị đổi màu, thay đổi độ nhớt hay nhớt nhìn có lạ không.

Dầu khoáng và dầu tổng hợp có bảo quản khác nhau không

Để đảm bảo tuổi thọ của dầu khoáng và dầu tổng hợp. Phải bảo quản dầu trong hộp kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát, thông gió, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thông thường thì thời gian bảo quản hai loại sản phẩm này tương tự nhau. Nhưng so với dầu tổng hợp thì tuổi thọ của dầu khoáng ngắn hơn.

Mặc dù cách bảo quản dầu động cơ thích hợp là điều kiện cần thiết. Để duy trì chất lượng của sản phẩm nhưng không cần quá phức tạp. Bạn chỉ cần tuân theo các hướng dẫn dưới đây:

Bạn cần lưu ý rằng đây là chất độc hại, không được phép vứt vào thùng rác hoặc đổ xuống cống. Khi cần vứt bỏ, bạn phải mang dầu thải đến trung tâm quản lý chất thải gần nhất hoặc tìm hiểu thông tin tại cửa hàng bán ô tô.

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách bảo quản dầu động cơ. Bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin, cách chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô thông qua các bí quyết thông minh, qua trang web chính của Lubplus nhé.