Có thể dùng chung dầu động cơ và dầu hộp số?

Tuy có cùng chức năng bôi trơn nhưng dầu động cơ và dầu hộp số lại có nhiều tính năng hoàn toàn khác nhau. Các chủ xe cần hiểu rõ về công dụng của từng loại cũng như đặc điểm của từng bộ phận để lựa chọn đúng loại dầu.

Ô tô có rất nhiều bộ phận cần sử dụng dầu nhớt để hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, có 2 bộ phận cực kỳ quan trọng liên quan đến hệ thống vận hành của xe là động cơ và hộp số. Nhiều người thắc mắc liệu có thể dùng chung dầu động cơ và dầu hộp số không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Dầu hộp số

Dầu hộp số là loại dầu nhớt được sử dụng để bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số và một số bộ phận khác bên trong động cơ. Ngoài chức năng bôi trơn, dầu hộp số còn có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép. Duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ cho hộp số của xe.

Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị hộp số tự động, có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Do đó, khi thay dầu cho hộp số tự động cần có sự am hiểu về bộ phận này để tránh những hư hại.

Dầu động cơ

Dầu động cơ là hỗn hợp được đặc chế từ dầu gốc và chất phụ gia. Thành phần dầu động cơ gồm có 80% dầu gốc và 20% phụ gia thêm vào để cải thiện một số tính năng.

Dầu động cơ không chỉ có vai trò bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ, mà bên cạnh đó còn có tác dụng giảm lượng nhiệt tỏa ra do ma sát giữa các chi tiết, đóng vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết giúp động cơ xe hoạt động một cách trơn tru nhất.

Dựa theo thành phần dầu gốc, dầu động cơ được chia thành 3 phân loại gồm: Dầu gốc khoáng, dầu gốc công nghệ tổng hợp và dầu gốc công nghệ tổng hợp toàn phần với những tính năng và giá thành khác nhau.

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng có khả năng bảo vệ cơ bản cho hầu hết các động cơ xe hiện nay và có mức giá tương đối thấp. Loại dầu này cung cấp khả năng bảo vệ động cơ và làm sạch cặn bùn trong điều kiện vận hành ổn định. Dầu gốc khoáng không có khả năng bảo vệ động cơ tốt khi ở nhiệt độ thấp, đồng thời dễ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần thay dầu thường xuyên để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru nhất.

Dầu công nghệ tổng hợp

Dầu công nghệ tổng hợp là sự cân bằng giữa hiệu suất vượt trội của dầu tổng hợp toàn phần và giá trị kinh tế do dầu gốc khoáng mang lại. Dầu công nghệ tổng hợp là sự lựa chọn phổ biến hiện nay bởi khả năng bảo vệ, chống mài mòn động cơ tốt hơn so với các loại dầu gốc khoáng thông thường khác.

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần là loại dầu được đặc chế trong môi trường phòng thí nghiệm, phù hợp cho động cơ công nghệ cao. Loại dầu này hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp và có khả năng duy trì bôi trơn hiệu quả ở nhiệt độ cao. Giảm ma sát, chống hình thành cặn bùn và hạn chế mài mòn các bộ phận trong động cơ. Do đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp cùng những tính năng ưu việt nên loại dầu này có mức giá cao nhất thị trường hiện nay.

Có thể dùng chung dầu động cơ và dầu hộp số?

Dầu hộp số và dầu động cơ đều có ứng dụng như nhau. Tuy nhiên, mỗi loại dầu lại có thành phần chỉ số riêng phù hợp với từng bộ phận. Nếu chỉ sử dụng một loại dầu duy nhất để bôi trơn cho cả hai bộ phận này thì sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất của chúng. Do đó, bạn cần lựa chọn những sản phẩm dầu nhớt được thiết kế đặc biệt dành riêng cho từng bộ phận đến từ các thương hiệu uy tín để có thể đáp ứng những yêu cầu từ nhà sản xuất đưa ra.

Ví dụ, hầu hết mọi người đều cho rằng dầu hộp số SAE 90 đặc hơn nhiều so với dầu động cơ SAE 40 hoặc SAE 50. Tuy nhiên, độ nhớt của chúng lại như nhau do chỉ số cấp độ nhớt (SAE) và các chất phụ gia được dùng để sản xuất hai loại dầu này khác nhau.

Có thể dùng chung dầu động cơ và dầu hộp số?

Dầu nhớt Castrol – Sự lựa chọn hoàn hảo cho “xế yêu” của bạn

Với tinh thần tiên phong và khát vọng đi đầu trong công nghệ, Castrol cung cấp dãy sản phẩm dầu động cơ tiên tiến dành cho xe ô tô gồm: dầu gốc khoáng, dầu công nghệ tổng hợp và dầu công nghệ tổng hợp toàn phần. Nổi bật là dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol MAGNATEC với công nghệ DUALOCK đột phá mới là sự kết hợp của 2 loại phân tử bảo vệ khác nhau, bám chặt lên các cơ phận quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động.

Bên cạnh đó, Castrol còn mang đến dãy sản phẩm dầu hộp số tự động được thiết kế đặc biệt nhằm bảo vệ các thành phần truyền động quan trọng, giúp kéo dài tuổi thọ linh kiện. Nổi bật trong đó là Castrol TRANSMAX cao cấp với Công Nghệ Smooth Drive giúp xe về số mượt mà hơn, ngay cả đối với xe đã chạy hơn 75.000 dặm, mang lại cho bạn cảm giác lái xe thoải mái và thư giãn.

Có thể dùng chung dầu động cơ và dầu hộp số?

Các nhà sản xuất luôn dựa vào cơ chế hoạt động để nghiên cứu và tạo ra loại dầu nhớt tương thích với từng bộ phận. Do đó, bạn cần sử dụng loại dầu nhớt phù hợp để đảm bảo cho các bộ phận của xe được bảo vệ và hoạt động hiệu quả nhất.