Tìm hiểu về dầu động cơ: Những điều bạn nên biết

Dầu động cơ hoặc động cơ chất bôi trơn là các chất khác nhau (bao gồm dầu tăng cường với các chất phụ gia, ví dụ như phụ gia chịu cực áp) thường được sử dụng cho bôi trơn của động cơ đốt trong. Chức năng chính của dầu động cơ là để giảm hao mòn trên bộ phận chuyển động. Hãy cùng Lubplus tìm hiểu về những điều bạn nên biết về dầu động cơ cùng những loại dầu động cơ của chúng tôi đem đến trong bài viết dưới đây.

Vai trò của dầu nhớt động cơ

Hầu hết nhưng người đi ô tô đều biết phải đổ dầu, thay dầu để xe vận hành êm ái. Nhưng ít ai có thể gọi tên đầy đủ và chính xác vai trò của nó. Chúng tôi với vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa ô tô sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung này.

Tuy nhiên, ngày nay, dầu động cơ tổng hợp hiện đại không chỉ dùng để bôi trơn. Mà còn cung cấp khả năng chống mài mòn, duy trì độ nhớt ở các nhiệt độ thay đổi. Ngăn ngừa sự tích tụ axit, làm sạch, bảo vệ các turbo và các thành phần động cơ hiện đại.

Dầu động cơ vẫn có nguồn gốc từ dầu gốc và phụ gia, tuy nhiên, chất lượng đã được cải thiện đáng kể. Dầu gốc chiếm khoảng 70-90% tổng lượng dầu mỏ và có nguồn gốc từ khí đốt tự nhiên hoặc dầu thô.

Các chất phụ gia chiếm từ 10-30%. Chúng bao gồm các hóa chất hoạt động như.: Chất tẩy rửa, chất giảm ma sát, chất chống oxy hóa, chất ức chế ăn mòn và chất cải thiện chỉ số độ nhớt…

Giải thích ngắn gọn về độ nhớt của dầu

Khi nói về dầu động cơ, bạn sẽ thường nghe thấy thuật ngữ “độ nhớt” đang được sử dụng. Về cơ bản, độ nhớt của dầu dùng để chỉ mức độ dễ dàng chảy ra của dầu ở một nhiệt độ cụ thể. Dầu loãng hơn chảy dễ dàng hơn ở nhiệt độ thấp hơn và có độ nhớt thấp hơn. Trong khi dầu đặc hơn có độ nhớt cao hơn.

Trong thời tiết lạnh, dầu loãng làm giảm ma sát và giúp động cơ khởi động nhanh hơn. Ở nhiệt độ cao hơn, dầu đặc duy trì áp suất dầu và độ bền của màng, đồng thời hỗ trợ tải nặng hơn.

Chỉ số độ nhớt đo khả năng của dầu chống lại sự thay đổi độ nhớt khi nhiệt độ thay đổi. Hầu hết các loại dầu động cơ đa cấp đều được pha chế với các chất cải thiện chỉ số độ nhớt. Sử dụng phụ gia polyme để giúp duy trì độ nhớt của dầu nhất quán trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Giúp bảo vệ các bộ phận động cơ khỏi bị mài mòn.

Dầu có chỉ số độ nhớt cao hơn có thể giữ được độ nhớt tốt hơn trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Tuy nhiên, các chất cải thiện chỉ số độ nhớt này sẽ bị hỏng theo thời gian khi dầu dùng trong thời gian dài. Thay dầu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa điều này.

Tầm quan trọng của việc thay dầu

Dầu động cơ cung cấp chất bôi trơn cho nhiều bộ phận chuyển động của động cơ. Giúp tránh hư hỏng và giữ cho động cơ của bạn hoạt động trơn tru.

Mỗi khi động cơ hoạt động, các sản phẩm phụ từ quá trình đốt cháy sẽ được tích tụ trong dầu động cơ của bạn. Nếu chất bẩn tích tụ vượt quá khả năng của dầu, chúng sẽ tích tụ và tạo cặn bã, mài mòn trong động cơ.

Nếu dầu không được thay thường xuyên, những chất bẩn này có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất của động cơ cũng như hiệu suất tổng thể của xe. Ngoài việc thay dầu theo khuyến nghị. Điều quan trọng là phải bảo dưỡng xe thường xuyên và sử dụng dầu động cơ chất lượng.

Vậy bạn nên thay nhớt bao lâu một lần? Nếu là xe ô tô mới, thông thường di chuyển được quãng đường từ 5000 đến 7000 km. Hoặc 3 đến 6 tháng tùy vào tần suất vận hành thì nên thay dầu máy 1 lần. Tuy nhiên, đây không phải là một đáp án chính xác dành cho tất cả những chiếc xe. Thời gian cần thay dầu phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi xe, điều kiện lái xe và loại dầu bạn sử dụng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ô tô hoạt động mà không có dầu

Nếu động cơ của bạn hết dầu, các bộ phận sẽ bắt đầu cọ sát vào nhau. Vì chúng không có dầu bôi trơn và động cơ sẽ hoạt động và cuối cùng ngừng hoạt động. Điều này gây ra thiệt hại vô cùng lớn, nếu không muốn nói là không thể đảo ngược. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra mức dầu của bạn thường xuyên và thay dầu thường xuyên!

Ngoài đèn báo kiểm tra động cơ của xe trên bảng điều khiển (nếu có). Có một số dấu hiệu khác cần chú ý có thể cho biết đã đến lúc cần thay dầu.

  • Tiếng ồn của động cơ:

Khi dầu động cơ thực hiện công việc của mình, nó sẽ bôi trơn các bộ phận trong động cơ của bạn. Do đó, giữ cho động cơ hoạt động êm ái. Tuy nhiên, nếu mức dầu của bạn gần hết hoặc đã hết hoàn toàn. Bạn có thể bắt đầu nghe thấy tiếng gõ hoặc tiếng ầm ầm. Nếu điều này xảy ra, hãy đưa xe của bạn đến để thay dầu ngay lập tức.

  • Có mùi dầu bên trong xe:

Có mùi dầu bên trong xe là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị rò rỉ dầu. Nếu bạn ngửi thấy khói hoặc khí thải, có thể xe của bạn đang quá nóng. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ muốn mang xe đi kiểm tra bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

  • Xả khói:

Ống xả trên ô tô của bạn tỏa ra hơi trong mờ là điều bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy điều này chuyển sang khói, có thể bạn đã bị rò rỉ dầu hoặc các bộ phận động cơ bị lỗi.

  • Di chuyển với khoảng cách lớn:

Nếu bạn đi nhiều km trong một tháng. Bạn có thể nên đưa xe đi thay dầu sớm hơn một chút để tránh bất kỳ vấn đề nào. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn có một chiếc xe cũ hơn.

  • Dầu có màu sẫm:

Dầu sạch có màu trong sắc hổ phách. Theo thời gian, nó sẽ chuyển sang màu sẫm hơn do các chất bẩn và cặn bẩn được tích tụ. Nếu bạn đang kiểm tra dầu của mình và nhận thấy rằng nó chuyển sang màu sẫm. Đây là một dấu hiệu chính có thể đã đến lúc thay dầu.