Thay dầu động cơ xe tải và những điều cần biết

Như các bạn đã biết thay dầu động cơ xe tải là một trong những việc bảo dưỡng để xe có thể vận hành tốt. Bạn chưa có kinh nghiệm về thay nhớt động cơ xe tải? Vậy thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này! Mọi kiến thức cần thiết về nhớt xe tải sẽ được đề cập đầy đủ dưới bài viết này!

1. Dầu động cơ xe tải là gì? Dầu động cơ xe tải có tác dụng gì?

Dầu động cơ xe tải là loại dầu nhớt dùng để bôi trơn cho động cơ. Dầu động cơ gồm có hai thành phần chính là dầu gốc và phụ gia dầu động cơ. Phụ gia giúp dầu nhớt động cơ hoạt động hiệu quả hơn, có tính chất bổ sung bôi trơn, làm mát …giúp cải thiện và phù hợp với từng loại xe và điều kiện vận hành.

Dầu động cơ xe tải có tác dụng chính là bôi trơn, làm mát và làm sạch động cơ. Ngoài ra, dầu động cơ còn giữ vai trò chống bị oxy hoá, kiểm soát sự ma sát của động cơ.

Chính vì lý do này, dù cho xe tải không được sử dụng nhiều thì dầu động cơ vẫn bị tiêu hao. Vì vậy, bạn thường phải bảo dưỡng xe tải bằng cách thay dầu thường xuyên kể cả có hoạt động nhiều hay ít.

2. Bao nhiêu lâu thay dầu động cơ xe tải là hợp lý?

Đây là câu hỏi và băn khoăn của rất nhiều tài xế lái xe và chủ xe tải. Hơn nữa trên mạng còn rất nhiều thông tin khiến các bác tài không biết đường nào mà lần. Thông thường, dầu động cơ xe tải được khuyên là nên thay theo số km đã chạy hay nếu thấy dầu nhớt chuyển sang màu đen thì thay thế. Tuy nhiên, dù không hoạt động thường xuyên thì dầu nhớt xe vẫn bị tiêu hao và biến chất. Vì vậy, khi thay dầu nhớt xe tải, bạn nên chú ý các vấn đề sau đây:

– Thay dầu động cơ xe tải theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe.

– Thay dầu động cơ xe tải theo tình trạng thực tế của động cơ xe: Nếu xe tải hoạt động đã lâu, các chi tiết trong động cơ ma sat nhiều nên giữa các chi tiêt sẽ có khoảng trống lớn hơn, hoạt động rệu rạo thì cần thường xuyên thay dầu động cơ hơn so với quy định của nhà sản xuất.

– Thay dầu động cơ xe tải theo điều kiện vận hành: Xe tải nếu thường xuyên đi qua quãng đường ngập, thường xuyên tắc đường thì phải thường xuyên thay dầu hơn so với các loại xe tải hoạt động ở điều kiện bình thường.

– Thay dầu động cơ theo loại dầu: với những loại 5W và 10W nên thay thế sau 3 tháng sử dụng và loại này thường sử dụng cho điều kiện hoạt động nơi có nhiệt độ lạnh.

– Thay thế lọc dầu sau hai lần thay dầu động cơ.

3. Xe tải cần thay bao nhiêu lít dầu động cơ?

Định mức thay dầu động cơ cho xe tải sẽ tùy thuộc vào loại xe, loại động cơ và được nhà sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của động cơ đó. Xe có số lượng xilanh và thể tích xilanh nhiều sẽ dùng nhiều nhớt.

Thông thường, loại xe 4 xilanh sẽ cần dùng 4 – 5 lít nhớt, xe 6 xilanh cần dùng 5-7 lít nhớt. Ngoài ra, với một số dòng xe, lượng nhớt còn phụ thuộc vào máy là máy xăng hay máy dầu, công suất máy như thế nào,…

4. Dầu động cơ cho xe tải loại nào tốt?

Hiện nay, có ba loại dầu động cơ thường xuyên được sử dụng là dầu động cơ gốc khoáng, dầu động cơ tổng hợp và dầu động cơ bán tổng hợp. Vậy thay loại dầu động cơ nào thì tốt cho xe tải?

– Dầu động cơ gốc khoáng (mineral): Ưu điểm của loại dầu này là giá thành rẻ vì công nghệ sản xuất khá đơn giản, sau khi tách các thành phần không mong muốn từ dầu thô, rồi trộn với các chất phụ gia sẽ tạo thành dầu nhớt gốc khoáng.

– Dầu động cơ tổng hợp (fully synthetic):

+ Dầu động cơ gốc tổng hợp là loại dầu tổng hợp tinh khiết, có nhiều phân tử nhớt nhỏ và đồng điều, do đó có giá thành cao hơn dầu nhớt gốc khoáng, nhưng ngược lại loại dầu này có nhiều ưu điểm như:

+ Độ bền nhiệt cao, khoảng nhiệt độ hoạt động từ 55 độ C đến 320 độ C.

+ Đảm bảo quá trình bôi trơn tốt do độ nhớt ít bị biến đổi dù nhiệt độ làm việc thay đổi.

+ Ít tiêu hao do có độ bay hơi thấp.

+ Giúp động cơ hoạt động tốt hơn vì dầu tổng hợp với các phân tử nhỏ có thể bôi trơn những chi tiết máy có khoảng hở dù là nhỏ nhất.

– Dầu động cơ bán tổng hợp (semi-synthetic): Dầu bán tổng hợp là loại dầu được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp với tỉ lệ dầu tổng hợp thấp hơn dầu gốc khoáng. Ưu điểm của loại dầu động cơ này là kế thừa những ưu điểm của dầu tổng hợp và có giá thành phù hợp cảu dầu gốc khoáng. Đó là lý do dầu nhớt bán tổng hợp được người tiêu dùng ưa chuộng.