Quan điểm thay dầu động cơ theo số km còn đúng với hiện tại?

Để bảo vệ động cơ, tăng tuổi thọ của xe thì việc bảo dưỡng đúng cách và thay dầu định kỳ là điều cực kỳ quan trọng. Nhiều người vẫn nghĩ chỉ nên thay dầu động cơ khi xe chạy đủ số km quy định. Vậy chúng ta hãy xem quan điểm này còn đúng với thực trạng ngày nay hay không?

Tầm quan trọng của dầu động cơ

Khi động cơ hoạt động, các chi tiết bên trong sẽ chuyển động và tạo ra lực ma sát lớn, khiến động cơ bị mài mòn. Bên cạnh đó, lực ma sát còn là nhân tố chuyển hóa động năng thành nhiệt năng, cộng hưởng cùng nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu và khí bên trong buồng đốt, dẫn đến sự nóng lên của động cơ khi hoạt động và ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe.

Dầu động cơ có vai trò tạo màng ngăn giữa bề mặt của các chi tiết liền kề, giúp bôi trơn và giảm lực ma sát hiệu quả, chống mài mòn cho động cơ trong suốt quá trình hoạt động.

Dầu động cơ

Dầu động cơ có thể được xem như “máu” của xế hộp, giúp xe hoạt động ổn định và trơn tru nhất. Do đó, việc thay dầu động cơ đúng thời điểm là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của xe.

Những sai lầm khi thay dầu động cơ

Việc thay dầu định kỳ sẽ giúp bảo vệ động cơ, kéo dài tuổi thọ cho “xế cưng” của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ điều này và thường có những lầm tưởng sau đây:

Thấy dầu bị đen là thay

Dầu động cơ không chỉ thực hiện mỗi nhiệm vụ bôi trơn mà còn đảm nhận nhiều chức năng khác. Một trong số đó phải kể đến là nhiệm vụ làm sạch các cặn bẩn – nguyên nhân khiến dầu động cơ chuyển sang màu đen. Thực tế, khi dầu chuyển sang màu đen là lúc dầu đang hoạt động tối đa công suất vì giúp bôi trơn động cơ và lấy đi các cặn bẩn, bụi kim loại sinh ra trong quá trình động cơ vận hành. Dù là một hạt cát nhỏ cũng dễ dàng làm sạch. Sau một thời gian dài sử dụng, dầu sẽ tích tụ rất nhiều tạp chất và mất dần độ nhớt – đây mới đúng là thời điểm bạn nên thay nhớt mới cho động cơ. Vậy nên, để xác định thời điểm thay dầu thích hợp ta cần quan tâm đến độ nhớt của dầu và nhiều yếu tố khác chứ không phải là màu của nó.

Đợi đủ km mới thay

Các nhà sản xuất dầu động cơ thường khuyên các chủ xe nên thay dầu định kỳ khi xe đã chạy được khoảng 3.000 – 5.000km. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng 100% đối với nhu cầu của từng cá nhân hiện tại. Việc thay dầu động cơ còn phụ thuộc vào các tác nhân xung quanh như điều kiện môi trường, tần suất xe vận hành,… Đối với xe phải vận hành liên tục sẽ khác so với xe chạy ít hơn (mặc dù cùng số km đã đi), hoặc với các dòng xe sử dụng dầu động cơ cao cấp, thời gian vận hành có thể dài hơn sau mỗi lần thay.

Dầu nhớt ô tô

Đổ nhiều dầu nhớt cho động cơ

Khi thay nhớt cho động cơ, nhiều người thường nghĩ “thà đổ thừa còn hơn thiếu”, nhưng thực tế việc làm này có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết. Việc đổ thừa dầu nhớt sẽ khiến các chi tiết máy bị nặng, gây áp lực lên các phớt ngăn, nguy hiểm hơn dầu có thể bị tràn qua bánh đà và gây trượt ly hợp (hay còn gọi là trượt côn – lá côn (đĩa ma sát) bị trượt so với mâm ép và bánh đà khi đóng ly hợp. Khi xe bị trượt côn đồng nghĩa với việc lực từ động cơ không được truyền hết tới hộp số, làm giảm hiệu suất hoạt động của xe).

Lượng dầu nhớt dư thừa còn dễ khiến động cơ bị làm cong, gãy tay biên, gây ra hiện tượng dầu bị nổi bọt khí, hoặc thậm chí còn khiến ron động cơ bị rách làm cho lượng nhớt bị thiếu hụt dẫn đến phải châm nhớt nhiều hơn. Khi lượng dầu nhớt quá nhiều sẽ dễ bị tràn vào buồng đốt và làm tắc bộ lọc khí hoặc vỡ turbo (với dòng xe sử dụng bộ tăng áp).

 

Không quan tâm đến chất lượng dầu nhớt được thay

Sử dụng dầu nhớt không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến các nguy hại như khả năng bôi trơn kém, động cơ dễ bị đóng cặn và mài mòn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe. Do đó, các tài xế cần lựa chọn loại dầu động cơ đảm bảo chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín để kéo dài tuổi thọ của xe.

Castrol là thương hiệu dầu nhớt được người Việt ưa chuộng nhất hiện nay với đa dạng phân khúc sản phẩm. Các dòng sản phẩm dầu động cơ nổi bật của Castrol có thể kể đến như:

  • Castrol MAGNATEC: Công nghệ DUALOCK đột phá của Castrol MAGNATEC mới là sự kết hợp của 2 loại phân tử bảo vệ khác nhau, bám chặt lên các bộ phận (chi tiết) quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động.
  • Castrol EDGE: Castrol EDGE với Công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp làm giảm tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại trong một dải rộng các vận tốc lái xe khác nhau. Tối đa hóa tính năng vận hành của động cơ.
  • Castrol GTX: Castrol GTX với Công thức tác động kép – Double Action giúp làm sạch cặn bùn trong động cơ, bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn những tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt nhất.

Vậy khi nào cần thay dầu động cơ cho ô tô?

Thời điểm thay dầu động cơ mới cho ô tô không chỉ dựa vào số km quy định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các chuyên gia của Castrol khuyến cáo người dùng cần chú ý đến một số tác nhân xung quanh tác động như môi trường, khí hậu, loại địa hình, tuổi đời ô tô (xe cũ hơn sẽ cần phải thay nhớt sớm hơn) và cả thói quen của người lái cũng quyết định đến thời điểm cần thay dầu sớm hay muộn. Ngoài ra, thời điểm thay dầu động cơ xe ô tô còn phụ thuộc vào mức độ sử dụng xe, thời gian sử dụng xe trên từng địa hình và số km đi được.

Ví dụ, có xe chỉ mất khoảng 2-3 tháng đã di chuyển được hơn 10.000km. Trong khi đó có những chiếc xe đi cả năm mới đủ 10.000km. Do đó, người dùng không thể biết được thời điểm thay dầu chính xác nếu chỉ dựa vào số km đã đi. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện không tốt thì nên thay dầu động cơ sớm hơn số km đã quy định. Ngược lại, nếu sau một năm vẫn chưa đi hết số km quy định thì chủ xe cũng nên thay nhớt mới cho động cơ.

Thay dầu ô tô định kỳ giúp đảm bảo cho xe vận hành êm ái và trơn tru nhất, kéo dài tuổi thọ của xe. Với điều kiện giao thông hiện nay thì việc thay dầu động cơ không chỉ dựa vào số km mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó, bạn cần xác định đúng tình trạng xe của mình để đưa ra thời điểm thay dầu động cơ phù hợp nhất.