Những điều mà ai cũng nên biết về nhớt xe ô tô

Để các bộ phận trong ô tô hoạt động trơn tru và ổn định thì dầu nhớt ô tô là sản phẩm rất cần thiết. Tuy nhiên, không chỉ mỗi động cơ nhớt, mà mọi bộ phận đều yêu cầu những loại nhớt chuyên dụng khác nhau mà chủ xe cần biết để sử dụng và bảo dưỡng xe tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết về các loại sản phẩm này.

1. Thông tin chung về dầu nhớt ô tô

1.1. Dầu nhớt ô tô là gì?

Dầu nhớt ô tô, còn được gọi là dầu động cơ, là hợp chất lỏng bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia khác nhau được thêm vào. Nhớt ô tô có nhiệm vụ trung hòa axit từ quá trình oxy hóa nhiên liệu và dầu nhờn, giúp cải thiện độ kín của các vòng piston, và làm mát động cơ bằng cách truyền nhiệt đến các bộ phận chuyển động.

1.2. Công dụng

Công dụng đầu tiên của dầu nhớt ô tô là bôi trơn các chi tiết cơ khí, giúp chúng chuyển động trơn tru, êm ái, hạn chế ma sát gây mài mòn, giảm tuổi thọ linh kiện. Ngoài ra, dầu nhớt hỗ trợ ngăn chặn kết dính các cặn bẩn trong động cơ gây tắc nghẽn và ảnh hưởng hiệu suất hoạt động.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhớt ô tô sẽ giúp làm mát và giảm nhiệt sinh ra do ma sát trong quá trình vận hành. Do đó, bạn cần phải thay nhớt xe thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của các bộ phận cơ khí phức tạp này.

nhot-o-to-giup-lam-mat-dong-co-va-giam-nhiet-sinh-ra-do-ma-sat-trong-qua-trinh-van-hanh-huynh-chau

Nhớt ô tô giúp làm mát động cơ và giảm nhiệt sinh ra do ma sát trong quá trình vận hành

1.3. Các bộ phận ô tô cần thay dầu nhớt định kỳ

 • Động cơ: Dầu nhớt động cơ bôi trơn, giảm ma sát và làm sạch các bộ phận cơ khí như pít-tông, xi-lanh hoặc trục khuỷu. Người lái xe cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra và thay dầu mỗi 5.000 km, hoặc khoảng 4 tháng, để đảm bảo điều kiện lái xe tối ưu.
 • Hộp số: Nhớt hộp số ô tô bôi trơn, giảm ma sát, chống rỉ sét … giúp các bánh răng trong hộp số vận hành trơn tru. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên thay dầu hộp số sau mỗi 40.000-50.000 km đối với xe hộp số sàn và 60.000 – 150.000 km đối với xe hộp số tự động.
 • Phanh thủy lực: Đối với hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh có tác dụng truyền lực của bàn đạp phanh thông qua cùm phanh (má phanh) ở bốn bánh xe. Bạn nên thay dầu thủy lực sau mỗi 5000 – 6000 giờ hoạt động liên tục.
 • Trợ lực lái: Trợ lực lái thủy lực tồn tại giúp việc lái xe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Bạn cần kiểm tra dầu nhớt ô tô và thay dầu nhớt trợ lực lái thường xuyên sau mỗi 60.000-80.000 km, tương đương với 4-5 năm sử dụng.
 • Mỡ bôi trơn các trục: Tuy không cần phải bổ sung hoặc thay thế quá thường xuyên nhưng dầu mỡ trục xe của bạn cũng là một chi tiết cần được chú ý. Thông thường, chủ xe chỉ cần bổ sung mỡ bôi trơn khi xe đã chạy khoảng 100.000-150.000 km.

nhieu-bo-phan-o-to-can-thay-nhot-dinh-ky-trong-suot-qua-trinh-van-hanh-huynh-chau

Nhiều bộ phận ô tô cần thay nhớt định kỳ trong suốt quá trình vận hành

2. Có nên chọn dòng nhớt nhập khẩu?

Bên cạnh các câu hỏi về giá cả như dầu nhớt ô tô bao nhiêu tiền, người dùng cũng quan tâm đến thương hiệu và xuất xứ dầu nhớt được sử dụng cho xế yêu.

Trong đó, các dòng nhớt dành cho động cơ và hộp số ô tô  được ưa chuộng đa phần đều đến từ các nhà sản xuất nước ngoài. Một phần là do thị hiếu người Việt chuộng hàng ngoại, phần còn lại là do ở Việt Nam có quá ít dòng nhớt tự sản xuất mang chất lượng tốt đủ chuẩn để đáp ứng nhu cầu người dùng.

3. Xe nào nhớt đấy, chọn cho đúng

Dầu nhớt ô tô thông thường được phân loại thành các nhóm chính như sau, để bạn có thể dựa vào nhu cầu di chuyển và loại xe để chọn được sản phẩm phù hợp.

 • Nhớt gốc Khoáng
 • Nhớt Bán Tổng hợp
 • Nhớt Nhớt Tổng Hợp
 • Nhớt cho số km hành trình dài(nhớt LongLife)
 • Phân loại theo độ nhớt
 • Phân loại theo tính năng

4. Tiêu chí khi chọn mua dầu nhớt ô tô

Có hai tiêu chí cơ bản bạn cần biết và quan tâm khi chọn mua nhớt ô tô:

4.1. API (cấp chức năng)

API là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của dầu động cơ xăng và dầu diesel. API gồm 2 chữ cái, chữ cái thứ nhất là S (service – động cơ xăng), chứ cái thứ hai là C (commercial – động cơ diesel).

Trong đó, chữ cái thứ 2 dùng để thể hiện chất lượng của nhớt, nếu chữ cái này nằm càng gần về cuối trên bảng chữ cái thì chứng tỏ nhớt đó càng tốt. Đặc biệt, một số loại nhớt đáp ứng được tiêu chuẩn cho cả 2 loại động cơ xăng và diesel thì sẽ mang chỉ số đôi, chẳng hạn như SL/CF.

chu-cai-thu-2-cang-ve-cuoi-bang-chu-cai-thi-nhot-cang-tot-chuc-nang-cang-cao-huynh-chau

Chữ cái thứ 2 càng về cuối bảng chữ cái thì nhớt càng tốt, chức năng càng cao

Các chủ xe khi tìm hiểu về dầu nhớt ô tô nên chọn cấp chất lượng cao nhất có thể để đáp ứng các yêu cầu hiện nay. Chẳng hạn như API CH-4, CI-4 cho động cơ diesel và API SL, SM hoặc SN cho động cơ xăng.

4.2. SAE (cấp độ nhớt)

Khi nhìn vào chai dầu sẽ thấy các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50 và SEA0-40,… Trong đó, số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà nhớt có thể giúp động cơ khởi động ở nhiệt độ âm. Số đứng sau chữ “W” chỉ độ đặc của nhớt, số càng nhỏ thì nhớt càng loãng, số càng lớn thì nhớt càng đặc.

Thực tế, không phải nhớt càng đặc và chất lượng càng tốt thì sẽ tốt cho xe của bạn. Khi chọn nhớt, hãy chọn loại phù hợp nhất dựa trên thông số dầu nhớt ô tô và đối chiếu với khuyến nghị của hãng xe. Chỉ khi đó, xe mới hoạt động bền bỉ, tuổi thọ được kéo dài và hành trình cũng trở nên êm ái hơn nhiều.

5. Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe hơi

5.1. Định mức thay nhớt xe ô tô

Xe mới cần thay nhớt một lần sau khi chạy được 3000-5000 km hoặc 3 tháng. Nhưng nhiều xe sang sử dụng dầu nhớt cao cấp nên thời gian chạy và quãng đường xe dài hơn.

Những tiến bộ về công nghệ hiện nay đã giúp nhiều hãng xe kéo dài khoảng thời gian thay nhớt từ 6 đến 12 tháng, hoặc 12.000 km đến 16.000 km. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Nhưng vì dầu cạn dần theo thời gian, chủ xe cần thay dầu hai lần một năm để đảm bảo động cơ hoạt động và lão hóa.

5.2. Dầu đặc có phải là dầu tốt?

Trước đây, nhiều tài xế tin rằng nhớt ô tô càng đặc thì khả năng bôi trơn càng cao. Nhưng sự thật là, phải dựa vào loại xe bạn đi(model mới hãy cũ,..) và khuyến nghị của nhà sản xuất và đối chiếu với các chỉ số nhớt cho nhu cầu vận hành như thế nào?, thì mới chọn đúng dòng sản phẩm phù hợp.

5.3. Đừng chỉ dựa vào động cơ theo chu kỳ số km

Một trong những thói quen của người sử dụng ô tô là thay nhớt dựa trên số km máy đã chạy. Tuy nhiên, số km thay nhớt mà nhà sản xuất đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo chung. Vì số lần thay nhớt chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Đầu tiên, nó phụ thuộc vào loại dầu nhớt mà nhà sản xuất xe yêu cầu. Ví dụ, mẫu Hyundai SANTA FE 2022 2.5L động cơ V4 yêu cầu sử dụng dầu AMSOIL có chung độ nhớt là 0W-20, dầu Tổng hợp. Nếu động cơ hoạt động tốt, nên thay nhớt sau mỗi 7.000 km theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Hoặc 19.000km/lần thay(AMSOIL XL, AMSOIL OE), 40.000km/lần thay(AMSOIL SIGNATURE SERIES). Với điều kiện thời gian thay dầu kéo dài như khuyến nghị của hãng AMSOIL như trên thì cần có bộ lọc chuyên dụng đáp ứng cho thời gian thay dầu này.

Tiếp theo phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của động cơ. Khi còn mới, khoảng thời gian thay nhớt ô tô cho Hyundai SANTA FE là 7.000 km. Tuy nhiên do đặc điểm hoạt động liên tục và sử dụng lâu hoặc nếu các chi tiết trong động cơ bắt đầu có dấu hiệu rung bất thường thì phải thay dầu thường xuyên hơn.

Cuối cùng, việc thay dầu thường xuyên tùy thuộc vào điều kiện vận hành. Nếu chiếc xe của bạn liên tục vận hành trong điều kiện ngập nước, tắc đường, hoặc thường xuyên dừng đỗ ngắn, bạn phải thay nhớt thường xuyên hơn bình thường.

luu-y-khi-chon-dau-nhot-cho-xe-hoi-huynh-chau

Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe hơi

5.4. Cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô

Để kiểm tra dung tích nhớt xe ô tô, bạn có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ đi kèm khi mua xe. Que thăm dầu thường có màu vàng và nằm trên động cơ nên bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó khi mở mui xe.

Đầu que thăm có 2 nấc: Max và Min. Khi mức dầu ở mức giữa, động cơ vẫn hoạt động tốt. Nếu nó thấp hơn Min, động cơ bị thiếu dầu, và nếu nó cao hơn Max, thì động cơ có quá nhiều dầu.

Nhiều tài xế có kinh nghiệm thường duy trì lượng dầu nhớt không thấp hơn Min (máy nguội) và không cao hơn Max (máy ấm). Hoặc bạn có thể dựa vào màu dầu ở đầu que để kiểm tra. Nếu que có màu đen thì phải thay nhớt, còn nếu là màu cam thì chất lượng dầu vẫn được đảm bảo.

6. Chi phí thay nhớt cho xe ô tô theo hãng xe

Trên thực tế, có rất nhiều mức giá thay nhớt ô tô khác nhau. Tùy theo loại dầu, nhãn hiệu dầu nhớt và cơ sở thực hiện mà giá một lần thay nhớt xe dao động từ 100.000 – 450.000 đồng/Lít

Theo loại dầu:

 • Giá dầu khoáng dao động từ 80.000 – 100.000 đồng / lít. Đây là loại dầu rẻ nhất trên thị trường hiện nay, cần được thay sau mỗi 3.000 – 4.000 km.
 • Giá dầu bán tổng hợp từ 90.000 – 150.000 đồng một lít. Sản phẩm được thiết kế để cải thiện độ bôi trơn so với dầu khoáng và ít tốn kém hơn so với dầu tổng hợp.
 • Dầu nhớt ô tô tổng hợp là loại dầu đắt tiền nhất trên thị trường hiện nay. Giá của nó dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/ lít, dành cho những chiếc xe hơi sang trọng và thời thượng.

7. Cách thay nhớt xe ô tô đúng cách tại nhà

Hiện nay việc thay nhớt không quá khó, chủ xe có thể mang xe đến các đại lý dầu nhớt xe hơi chính hãng hoặc tự thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là các bước để thay dầu xe ô tô của bạn tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho việc thay nhớt xe ô tô

Khi thực hiện thay nhớt, bạn sẽ khó di chuyển để lấy dụng cụ cần thiết, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn mọi thứ để việc thay nhớt xe trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2: Đặt bộ phân phối xả dầu vào đúng vị trí

Vì dầu xe hơi là dung dịch khó làm sạch nên bạn cần đặt hộp đựng dầu vào đúng vị trí để tránh tình trạng xe ra ngoài.

Bước 3: Tiếp tục xả dầu để loại bỏ cặn bẩn và dầu cũ đọng trên xe

Khi bộ phân phối dầu đã vào đúng vị trí, hãy tiến hành mở bu lông xả dầu. Đảm bảo xả hết dầu trước khi siết lại các bu lông.

Bước 4: Tháo và thay bát lọc dầu

Theo các hãng xe khác nhau, hình dạng của lọc dầu sẽ khác nhau, vì vậy trước khi thay thế cốc lọc dầu, hãy quan sát và tìm hiểu xem loại lọc dầu bạn muốn thay có phù hợp hay không, để tránh thay nhầm lọc dầu.

Để thay lọc dầu đúng cách, chúng ta cần bôi một lớp dầu lên bề mặt cao su của lọc dầu để giúp các điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn vào xe. Tiếp theo, bạn đổ nhớt ô tô vào khoảng 2/3 thể tích của bình lọc dầu và lắp ráp lọc dầu vào động cơ ô tô.

Bước 5: Thay nhớt mới cho xe

Cuối cùng, mở nắp nhiên liệu, đặt phễu vào đúng vị trí rồi đổ nhớt mới vào xe. Để đảm bảo bạn đang thay dầu đúng cách và dung tích bao nhiêu là đủ cho xe của mình, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ xe trước khi thay dầu cho xe của mình. Cuối cùng, khởi động xe và cài đặt lại thời gian báo dầu

 

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về nhớt ô tô. Bạn nên theo dõi các thông số dầu nhớt được đề cập trên bài viết và thay dầu khi cần thiết. Nếu bạn muốn tìm mua các sản phẩm chính hãng để tự thay dầu tại nhà.