Những điều cần lưu ý khi thay dầu động cơ xe ô tô vào mùa lạnh

Dầu động cơ có bao nhiêu phân loại và các phân loại phổ biến hiện nay

Thay dầu động cơ vào mùa lạnh là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Vậy khi thay dầu nhớt cho xe ô tô vào mùa này chủ xe cần chú ý những gì?

Bảo dưỡng xe và thay nhớt định kỳ là điều vô cùng quan trọng quyết định đến tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, mỗi mùa có những đặc tính khác nhau nên khi bảo dưỡng cũng sẽ có những lưu ý riêng, đặc biệt là việc thay dầu động cơ vào mùa lạnh. Dưới đây là một số lưu ý mà chủ xe cần nắm.

Độ đặc của dầu nhớt

Độ đặc/loãng (độ nhớt) của dầu nhớt thường sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ của môi trường. Khi ở điều kiện nhiệt độ thấp, dầu nhớt sẽ trở nên đặc hơn nên rất khó bôi trơn toàn bộ linh kiện của động cơ, khiến việc khởi động xe khó khăn. Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng khiến tốc độ dòng chảy của nhớt chậm hơn và tạo ra áp suất tích tụ tại bộ lọc dầu. Điều này có thể gây hư hỏng các bộ phận quan trọng như vòng đệm, kẹp tách, ống đựng,…

Độ đặc của dầu nhớt

Để tránh xảy ra các hư hỏng trên, bạn cần thay dầu nhớt xe ô tô có độ nhớt loãng hơn vào mùa lạnh để hạn chế tình trạng nhớt bị đông đặc khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng liên quan đến độ nhớt mà bạn cần nắm:

  • Độ nhớt của dầu nhớt đa cấp thường có kí hiệu 0W20, 5W30, 10W40,….
  • Trị số phía trước chữ W (Winter) càng nhỏ thì dầu nhớt càng loãng và càng dễ lưu thông khi nhiệt độ xuống thấp. Ví dụ, vào mùa đông, dầu nhớt 5W40 sẽ hoạt động tốt hơn so với dầu nhớt 10W40.
  • Đối với thời tiết vào mùa đông ở Việt Nam (đặc biệt là các tỉnh phía Bắc), thì dầu nhớt  5W30 hoặc 10W40 được khuyến nghị sử dụng. Các loại dầu nhớt này có độ nhớt vừa phải nên có thể đủ linh hoạt để hoạt động ở nhiệt độ thấp, đồng thời đảm bảo độ đặc để giảm ma sát cho động cơ khi ở nhiệt độ cao.

Khởi chạy động cơ trước khi thay nhớt

Khi trời lạnh, dầu nhớt sẽ đặc lại và rất khó lưu thông. Chính vì vậy, trước khi thay dầu nhớt cho xe chủ xe nên khởi động xe khoảng 5 phút hoặc lâu hơn để giúp động cơ xe đủ nóng làm dầu nhớt loãng ra và lưu thông dễ dàng hơn. Thao tác này không chỉ giúp bạn thay dầu nhớt cho xe ô tô dễ dàng hơn mà còn làm tăng hiệu quả bôi trơn các linh kiện khác trong động cơ.

Lựa chọn và sử dụng dầu nhớt chất lượng, uy tín

Để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ, chủ xe nên lựa chọn dầu động cơ có độ nhớt phù hợp từ những thương hiệu uy tín, chính hãng.

Như vậy, khi thay dầu động cơ vào mùa đông chủ xe nên lưu ý đến độ đặc của dầu nhớt để từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với động cơ, đảm bảo cho xe vận hành ổn định nhất khi thời tiết chuyển lạnh.