Kinh nghiệm thay dầu nhớt cho ô tô: Khi nào xe cần được thay dầu?

Thay dầu nhớt cho ô tô là công việc quan trọng, nếu không chú ý thay dầu xe đúng hạn có thể dẫn tới những hỏng hóc nghiêm trọng hoặc làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chuyển động của động cơ ô tô. nhưng khi nào nên thay dầu cho ô tô thì không phải chủ xe nào cũng biết. Ô tô cũng như bất kì động cơ máy móc nào khác đều có những đinh mức thay dầu riêng. Tuy nhiên định mức thay dầu máy cho ô tô dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau. Sau đây là một số kinh nghiệm các chủ xe nên biết để chăm sóc ô tô của mình một cách tốt nhất.

Kinh nghiệm thay dầu nhớt cho ô tô: Khi nào xe cần được thay dầu? - 1

Hoạt động thay dầu nhớt cho xe ô tô vô cùng quan trọng, cần thực hiện định kỳ và đúng thời điểm. (Ảnh minh họa)

Thay dầu ô tô sau bao nhiêu km?

Đối với những ô tô mới mua thường thay dầu sau khi vận hành được 1.000 – 3.000 km, thậm trí có những xe hạng sang thì có thể lên đến hơn 5.000 km mới phải thay thế mới dầu nhớt.

Sau mốc thay dầu lần đầu cho xe mới, các mốc thay thế dầu nhớt tiếp theo thường là 5.000 km, 10.000 km, 12.000 km…Các mốc này phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt thay thế và từng loại động cơ khác nhau.

Hiện nay nhờ vào tiến bộ kỹ thuật mà các hãng dầu nhớt cũng như các hãng xe ngày càng giúp chủ xe kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt ô tô lên tới 12.000 km, thậm trí có thể tới 16.000 km giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí thay dầu nhớt ô tô. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, các bác tài cần thay dầu mới cho xe ở mức thấp hơn quy định của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho động cơ.

Thay dầu nhớt ô tô theo thời gian sử dụng

Dầu động cơ nào cũng bị khô và giảm chất lượng dần theo thời gian cho dù bạn có đi ít hay đi nhiều. Do đó thời gian thay dầu máy ô tô mà các nhà sản xuất dầu và ô tô thường khuyên bạn là 6 tháng/lần để đảm bảo hiệu suất tối đa và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Thay dầu nhớt ô tô dựa vào màu sắc và chất lượng dầu

Đây chính là cách tốt nhất để nhận biết đã đến lúc cần thay dầu mới cho xe, đó là kiểm tra thông qua que thăm dầu (thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng) nằm ngay cạnh phần động cơ. Trên các que thăm dầu đều có 2 vạch MIN và MAX hoặc LOW và FULL. Mức dầu phải nằm trong khoảng giữa 2 vạch này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất.

Nếu mức dầu thấp hơn vạch MIN hoặc LOW chứng tỏ động cơ đang bị thiếu dầu bôi trơn làm tăng ma sát động cơ và khiến động cơ nhanh nóng hơn. Việc mức dầu quá vạch MAX hoặc FULL cũng gây nguy hại khôn lường cho động cơ như: trượt ly hợp, cong – gãy tay biên, rách ron động cơ.

Ngoài lưu ý đến mức dầu động cơ, bạn cũng cần kiểm tra màu sắc và độ nhờn của dầu. Theo đó nếu dầu có màu đen thì đã đến lúc phải thay mới, trong khi đó nếu dầu có màu da cam là dầu nhớt còn tốt, chưa cần thiết phải thay mới.

Thay dầu nhớt ô tô theo quy định của nhà sản xuất

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có định mức thay dầu máy xe ô tô cũng như loại dầu phù hợp khác nhau.

Như đã đề cập mỗi loại dầu có đặc tính kĩ thuật cũng như tuổi thọ khác nhau, ngoài ra mỗi loại động cơ cũng có cấu tạo khác nhau nên sẽ có quy định thay dầu xe ô tô khác nhau. Do đó, để biết chính xác, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn của nhà sản xuất kèm theo xe.

Kinh nghiệm thay dầu nhớt cho ô tô: Khi nào xe cần được thay dầu? - 3

Thay dầu thường xuyên giúp động cơ xe khỏe mạnh hơn. (Ảnh minh họa)

Thời gian thay dầu ô tô phụ thuộc vào loại dầu nhớt

Loại dầu nhớt chính là một trong những yếu tố quyết định đến thời hạn thay dầu xe ô tô. Với mỗi loại dầu nhớt khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Hiện nay có 3 loại dầu nhớt chính: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp toàn phần. Cả 3 loại dầu nhớt này khác nhau hoàn toàn từ công thức hóa học cho đến tính năng, hiệu năng tuổi thọ. Ví dụ:

Dầu gốc khoáng: Là các loại dầu nhớt được sản xuất bởi phần lớn các thành phần thu được nhờ vào việc chiết xuất dầu mỏ, có độ nhớt cao. Tuy nhiên, thành phần các hạt cấu tạo nên loại dầu này có cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa cũng không đồng nhất nên làm độ bôi trơn của dầu không được ổn định. Nên tuổi thọ của dầu khá ngắn chỉ từ 3.000 – 5.000 km, thời gian khoảng 1 – 2 tháng.

Dầu bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có thể tạo ra hiệu suất làm việc ở mức cần thiết nhưng mức giá lại rẻ hơn so với dầu tổng hợp. Vì thế, dầu bán tổng hợp là loại sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuổi thọ của dầu bán tổng hợp vào khoảng 5.000 – 7.000 km vận hành hoặc từ 3 – 6 tháng.

Dầu tổng hợp: Là các sản phẩm được sản xuất ra từ các nhà máy nhờ vào công nghệ hiện đại. Dầu tổng hợp có mức giá khá cao so với các loại dầu khác nhưng lại mang lại khả năng làm việc bển bỉ cho ô tô, khởi động dễ dàng, độ bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, lượng nhiệt sinh ra cũng ở mức rất thấp. Vì thế loại dầu này có tuổi thọ cao thường trên 10.000 – 15.000 km vận hành hoặc lên đến 12 tháng.

Thay dầu nhớt theo điều kiện vận hành

Xe vận hành liên tục và phải di chuyển trên những địa hình xấu, nhiều dốc…thì thời hạn thay dầu xe ô tô sẽ đến sớm hơn. Bởi khi xe vận hành địa hình xấu khiến động cơ phải hoạt động hết công suất đồng nghĩa với việc dầu nhớt cũng sẽ phải cung cấp liên tục cho động cơ để bôi trơn các chi tiết và làm mát cho động cơ.

Ngoài ra, việc xe hoạt động trong môi trường bùn đất, ngập nước, sình lầy, bụi bẩn…khiến dầu dễ bị nhiễm bẩn làm giảm đáng kể tuổi thọ của dầu. Vì vậy, khoảng cách giữa 2 lần thay thế dầu sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Thay dầu nhớt xe ô tô khi thấy những dấu hiệu bất thường

Ngoài việc ghi nhớ các lịch thay dầu xe ô tô, thì khi thấy một trong các dấu hiệu sau là đã đến lúc bạn cần thay nhớt ô tô như: Động cơ hoạt động không đúng hiệu suất như bình thường; Tiếng ồn của động cơ lớn hơn bình thường; Động cơ nóng hơn bình thường; Xe thải ra nhiều khói đen.