Dầu động cơ có hết hạn không?

Dầu động cơ cũng như bao chất hóa học khác, thời gian sẽ làm thay đổi cấu trúc và tính chất hóa học của nó. Việc xác định không chỉ dựa vào ngày hết hạn mà còn các yếu tố khác.

Dầu động cơ có hết hạn không?

Hãy tưởng tượng điều này:
Ô tô của bạn cần được đổ dầu và có một thùng dầu máy chưa mở trong nhà để xe của bạn đã nằm lăn lóc một thời gian.

 

Bạn có thể dùng nó không?
Dầu máy có hết hạn sử dụng không?
Nếu có, bao lâu thì chai nhớt sẽ hết hạn?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi đó và xem xét các cách để biết liệu dầu động cơ của bạn đã hết hạn sử dụng hay chưa. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về một số câu hỏi liên quan về hạn sử dụng và thải bỏ dầu động cơ.

Dầu động cơ có hết hạn không?

Dầu động cơ cũng như bao chất hóa học khác, thời gian sẽ làm thay đổi cấu trúc và tính chất hóa học của nó.

Tuy nhiên, việc xác định xem nó có bị hỏng hay không không chỉ đơn giản là dựa vào ngày hết hạn được ghi trên hộp dầu.

Mặc dù dầu động cơ (dầu khoáng truyền thống và dầu tổng hợp) được cho là vẫn sẽ hoạt động ổn định trong điều kiện bảo quản tối ưu, nó vẫn sẽ giảm hiệu quả sau một vài năm để không.

Ngoài hạn sử dụng, các yếu tố như thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt, quá trình oxy hóa và các chất phụ gia tổng hợp trong dầu của bạn cũng cần được lưu ý. Cách bạn lưu trữ nó cũng ảnh hưởng đến việc nó có thể hết hạn sớm hay không.

Có một số cách để đảm bảo rằng nó vẫn tốt trong thời gian dài, nhưng trước tiên bạn cần biết nó tồn tại được bao lâu.

Dầu động cơ dùng được bao lâu?

Thời gian sử dụng dầu máy của bạn sẽ phụ thuộc vào loại dầu bạn đang sử dụng và cách bạn bảo quản.

Dầu động cơ thông thường (còn được gọi là dầu khoáng) thường không tinh chế và không để được lâu (tối đa 2-5 năm).

Mặt khác, dầu tổng hợp và dầu hỗn hợp tổng hợp có chứa các chất phụ gia tổng hợp hoạt động tốt hơn dưới nhiệt độ cao. Điều này có nghĩa là chúng cũng sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ loại dầu động cơ thông thường khác.

Tuổi thọ của dầu cũng phụ thuộc vào cách bạn bảo quản các loại dầu này.

Chai/can dầu đã được khui chưa?

Sản phẩm dầu động cơ chưa khui (cả hỗn hợp thông thường và tổng hợp) sẽ tồn tại trong một thời gian dài vì nó đã được đóng kín hoàn toàn, giảm thiểu tối đa quá trình oxy hóa.

Dầu động cơ chưa khui sẽ luôn trong trạng thái tốt cho đến khi hết hạn. Bạn sẽ có khoảng 2-5 năm trước khi sản phẩm dầu nhớt động cơ không còn phù hợp để sử dụng do sự biến đổi hóa học qua thời gian.

Cho đến khi bạn cần sử dụng dầu, tuyệt đối không được mở mác niêm phong chai dầu vì một khi mở ra dầu mới sẽ dần bị biến chất theo thời gian và mất đi các đặc tính phụ gia của dầu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của dầu

Dầu còn sót lại trong động cơ

Nếu bạn lái xe ô tô thường xuyên và thay dầu máy định kỳ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc dầu máy bị đóng cặn, vón cục, hoặc động cơ bị mất độ bôi trơn.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn xả hoàn toàn dầu cũ mỗi khi cất xe hơn một tháng.

Dầu bị ứ đọng trong động cơ cũng sẽ chịu số phận tương tự như dầu được chứa trong chai đã mở nửa. Nó có khả năng bị oxy hóa và dẫn đến sự hình thành các chất lắng đọng ở đáy. Quá trình oxy hóa cũng có thể dẫn đến sự hình thành axit trong động cơ, có thể gây ăn mòn một số bộ phận.

Để đạt được hiệu suất tốt nhất, bạn có thể cân nhắc mua hẳn 1 chai nhớt mới. Chỉ bỏ thêm 1 ít tiền mà động cơ xe bạn đã được bảo vệ và vận hành mượt mà hơn. Mua dầu nhớt động cơ xe uy tín ở địa chỉ dưới đây.