Trên thực tế, nếu sử dụng nhiều loại dầu động cơ không cùng độ nhớt trong thời gian ngắn thì xe vẫn sẽ chạy bình thường và không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu việc này kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng lớn đến công suất vận hành và tuổi thọ của động cơ.

Để đảm bảo xe chạy êm ái, ổn định, bạn cần chọn thay dầu nhớt xe ô tô với thông số kỹ thuật, độ nhớt phù hợp với loại động cơ đang sử dụng. Ví dụ, với xe Ford chạy xăng thì nên dùng nhớt 5w30, còn xe Ford chạy dầu hạng nặng thì dùng nhớt 15w40 là lựa chọn được nhà sản xuất khuyến nghị. Hoặc xem tại cuốn Manual của từng dòng xe để lựa chọn chuẩn xác nhất.

dầu nhớt xe ô tô
Để đảm bảo xe chạy êm ái, ổn định, bạn cần chọn thay dầu nhớt xe ô tô với thông số kỹ thuật, độ nhớt phù hợp với loại động cơ đang sử dụng

Ngoài ra, cần lưu ý, nếu phải thay nhớt khác độ nhớt so với nhớt đã sử dụng trước đó thì tốt nhất bạn nên súc rửa, vệ sinh động cơ trước khi đổ nhớt mới vào. Điều này sẽ giúp loại bỏ hết nhớt cũ, tránh tình trạng nhớt bị trộn lẫn, gây lưu thông kém, làm hư hại động cơ.

Hiện tại, thị trường Việt Nam phân phối khá nhiều loại dầu động cơ như: Shell, Total, Castrol, Kendall hay Mobil,… Các thương hiệu dầu động cơ này đều khá nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên người tiêu dùng không nên chỉ chăm chăm mua loại dầu nào nổi tiếng nhất mà cần chọn dầu có thông số phù hợp với động cơ mà mình đang dùng. Ví dụ, xe Ford máy xăng sử dụng dầu thông số 5W30 còn xe Ford máy dầu cần dùng dầu thông số 15W40. 2 chữ số đầu có ký tự “W” – Winter (mùa đông) sẽ biểu thị độ nhớt đo ở -180C còn 2 chữ số sau biểu thị độ nhớt khi dầu ở 1000C. Các thông số của dầu được đo lường bởi Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ (SAE).