6 BƯỚC THAY DẦU ĐỘNG CƠ

Theo những chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe, lọc dầu có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết trong động cơ. Nếu không được kịp thời bôi trơn, trong quá trình hoạt động, các rãnh kim loại có thể bị nứt hoặc bị bào mòn, dẫn đến hiện tượng bào mòn động cơ. Chính vì vậy, bộ lọc dầu được lắp bên dưới động cơ giúp lọc dầu cẩn thận và trực tiếp giảm việc mài mòn các chi tiết động cơ.

Nếu như đa phần mọi người đều hiểu tầm quan trọng của dầu thì vai trò của bộ lọc dầu đối với cơ chế hoạt động của động cơ lại được ít người để ý.

Tầm quan trọng của bộ lọc dầu

Theo những chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe, lọc dầu có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết trong động cơ. Nếu không được kịp thời bôi trơn, trong quá trình hoạt động, các rãnh kim loại có thể bị nứt hoặc bị bào mòn, dẫn đến hiện tượng bào mòn động cơ. Chính vì vậy, bộ lọc dầu được lắp bên dưới động cơ giúp lọc dầu cẩn thận và trực tiếp giảm việc mài mòn các chi tiết động cơ.

Bộ lọc đảm bảo tiêu chuẩn là bộ lọc có khả năng chống bẩn cho dầu, lọc tối ưu thông qua lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn xung quanh. Tùy vào các nhà sản xuất khác nhau mà bộ phận lọc dầu này có cấu tạo khác nhau, phù hợp với mẫu xe và dòng xe tương ứng.

Để tạo điều kiện cho bộ lọc dầu hoạt động hiệu quả nhất thì người dùng cần tiến hành kiểm tra mức dầu động cơ ít nhất 1 tháng/lần và thay dầu cho động cơ khi cần thiết chứ không nên chỉ căn cứ vào đèn báo trên bảng tablo. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào của bộ lọc dầu thì cũng cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn và sớm thay mới vì đây là bộ phận ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bôi trơn động cơ.

Những lưu ý khi thay bộ lọc dầu định kỳ:

•           Nên thay bộ lọc dầu mới cùng với mỗi lần thay nhớt hoặc cách một lần thay nhớt thì thay lọc dầu mới tùy vào loại xe.

•           Khi mở niêm phong bộ lọc mới, bạn cần bôi lên đó một lớp dầu nhớt để đảm bảo lọc dầu mới không bị các vật thể kim loại bám vào trước khi lắp vào vị trí cũ.

•           Trước khi đổ dầu mới vào động cơ, bạn cần gỡ nút bộ lọc để đặt phễu. Căn cứ vào dung tích xi-lanh của động cơ khác nhau mà bạn cần cho lượng nhớt phù hợp.

•           Trước khi đóng các bộ phận xe, bạn cần chú ý, đảm bảo dầu không bị rò rỉ ra ngoài. Do dầu đưa vào có nhiệt độ thấp và chưa linh hoạt nên bạn cần chờ ít phút cho dầu chảy xuống hết các vị trí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bộ lọc dầu khác nhau, tương ứng với từng mẫu xe hay loại xe. Do đó, cùng với việc nhận biết và sử dụng đúng loại dầu nhớt tương ứng với mỗi loại xe, người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin kỹ thuật, các yêu cầu của động cơ để chọn bộ lọc dầu phù hợp nhằm phát huy tối đa chất lượng và công năng của nó.

Thay dầu động cơ và lọc dầu như thế nào?

Thay dầu và lọc dầu thường xuyên nhằm mục đích đảm bảo sự hoạt động bền bỉ của động cơ trong một thời gian dài. Những kiểu động cơ ngày nay có công suất lớn vì vậy việc thay dầu động cơ theo một khoảng thời gian đều đặn là một việc hết sức cần thiết.

Thường thì sau 1 thời gian nhất định, ta thực hiện thay dầu lần tiếp theo kể từ lần thay dầu gần nhất. Nếu xe của bạn sử dụng loại dầu động cơ tổng hợp thì bạn có thể kéo dài quãng đường đi được thêm khoảng 3000km giữa các lần thay. Luôn luôn sử dụng đúng dầu có độ nhớt mà nhà sản xuất đề ra theo tiêu chuẩn SAE. Các thông tin này có ghi chú trong các hướng dẫn sử dụng kèm theo xe hoặc hướng dẫn sửa chữa . Nên sử dụng lọc dầu chính hãng hoặc loại tốt hơn sẽ giúp cho động cơ kéo dài tuổi thọ.

Bước 1: Xác định vị trí và tháo lọc dầu

Để thay dầu động cơ và bộ lọc, trước hết ta phải xác định vị trí của bộ lọc dầu. Nó thường nằm quanh vị trí của ống dầu của động cơ. Tháo lọc dầu bằng cách xoay nó ngược chiều kim đồng hồ với dụng cụ tháo mở đai ốc cỡ lớn hoặc một dụng cụ chuyên dụng. (Luôn đeo găng tay bảo hộ và kính khi thay thế để đảm bảo an toàn).

Bước 2: Xả dầu và kiểm tra đệm làm kín

Sau khi gỡ lọc dầu ra , hãy để dầu chảy vào trong thùng dầu xả. Sau đó làm sạch bề mặt bình lọc dầu trên bệ máy. Phải đảm bảo rằng đệm cao su của bộ lọc cũ đã được lấy ra ngoài. Trên bộ lọc dầu mới ta lắp đặt đệm cao su lại và bôi thêm vào một lượng nhỏ dầu động cơ. Sau đó lắp lại bộ lọc dầu mới bằng cách quay nó theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt.

Bước 3: Tháo ốc cacte nhớt

Tiếp theo, tháo ốc cacte nhớt. Ta sử dụng chìa khóa tháo ốc cacte nhớt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Chuẩn bị sẵn sàng để lấy ốc cacte nhớt khi nó bắt đầu ra khỏi cacte nhớt.

Chú ý : Luôn luôn phải sử dụng khóa chuyên dụng hoặc khóa tròn của chìa khóa, tránh để ốc xả nhớt bị tuôn tròn. Ta có thể sử dụng nụ để mở.

Bước 4: Xả nhớt

Khi mà tháo ốc xả nhớt ra thì kiểm tra vòng đệm làm kín, nếu bị đứt, hư hỏng hoặc vòng đệm làm kín bị hở không thể dùng được thì ta thay mới. Khi xả hết nhớt hoàn toàn, kiểm tra lại ốc xả nhớt cacte và lau chùi sạch sẽ bằng khăn lông mềm

Chú ý : Ốc xả nhớt chỉ cần siết “ vừa đủ” không siết chặt quá.

Bước 5: Nạp dầu động cơ

Sau khi dầu được lấy ra khỏi động cơ và lọc mới được gắn vào. Châm dầu động cơ vào nắp châm dầu, thông thường vị trí của nắp này là nằm phía trên nắp máy của động cơ và có khắc dòng chữ “ nơi châm dầu đông cơ”. Nếu dầu được châm vào những vị trí khó khăn, bạn có thể dùng phễu châm dầu để châm dễ dàng hơn. Tùy từng loại xe mà sẽ châm số lít dầu phù hợp, thông thường sẽ châm tối thiểu tầm 4,5 lít dầu. Đầu tiên ta châm khoảng 4 lít và gắn lại nắp dầu. Sau đó khởi động động cơ và chạy trong vòng 1 phút, sau đó tắt máy và để yên trong vòng 2 phút để đảm bảo rằng dầu bên trong cac te động cơ ở một mức phù hợp.

Bước 6: Kiểm tra mức dầu của động cơ

Sau khi bạn chạy động cơ của bạn, để yên nó trong vòng 2 phút sau đó rút cây thăm dầu của động cơ để kiểm tra mức dầu động cơ ( mức dầu mới trong bình sẽ có màu tối hơn khi quan sát, dầu cũ thì sẽ khó quan sát hơn), chắc chắn rằng mức dầu nằm giữa 2 vạch đặc biệt, được chỉ ra trong cây châm dầu, nếu cần thì châm thêm để đạt được mức dầu thích hợp. Nếu bạn không biết lần thay dầu trước đó là khi nào của động cơ và muốn kiểm tra, bạn rút que thăm dầu ra và kiểm tra mức dầu. Nếu màu nhạt giống màu trà thì tốt, nếu màu là đen giống như “coca – cola”, thì đây là thời gian để thay mới. Chúng tôi đề nghị dùng lọc dầu và dầu động cơ có chất lượng tốt nhất. Lọc dầu chất lượng kém sẽ cho phép những hạt carbon ở lại trong động cơ của bạn, nó sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng máy yếu sớm và nặng hơn là máy sẽ bị hư.